Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Ca COVID-19 mới tăng vọt chạm mốc 4 con số, Singapore vẫn lạc quan

19/09/2021 13:28 GMT+7

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 lần đầu vượt mức 1.000 ca/ngày trong hơn 1 năm qua, chính quyền Singapore vẫn lạc quan rằng mọi thứ đang trong tầm kiểm soát vì tỉ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 đang được duy trì ở mức thấp.

Ca COVID-19 mới tăng vọt chạm mốc 4 con số, Singapore vẫn lạc quan - Ảnh 1.

Người dân đi lại tại trung tâm mua sắm Tampines Mall ở Singapore hôm 16-9 - Ảnh: STRAITS TIMES

Ngày 18-9, Singapore ghi nhận 1.009 ca nhiễm mới (gồm 926 ca trong cộng đồng). Đây là lần đầu tiên Singapore ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm một ngày trong hơn một năm qua kể từ ngày 23-4-2020, theo báo Straits Times.

Quốc đảo sư tử cũng ghi nhận ca tử vong thứ 60 do COVID-19, đó là một cụ ông 90 tuổi có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Số ca nhiễm tại Singapore đã tăng vọt những tuần gần đây. Cách đây một tháng, vào ngày 18-8, Singapore chỉ ghi nhận 53 ca nhiễm mới trong 24 giờ (trong đó có 49 ca trong cộng đồng). Nước này ghi nhận 180 ca nhiễm mới vào ngày 1-9 và 573 ca nhiễm mới vào ngày 10-9. 

Dù số ca nhiễm tăng cao đáng lo, nhưng theo Hãng tin Reuters, đến lúc này Singapore vẫn lạc quan vì số ca bệnh nặng vẫn còn thấp.

"Nếu số người bị bệnh nặng vẫn duy trì ở mức thấp, các nguồn lực y tế mà chúng tôi có sẽ có thể xử lý và phục vụ tốt cho những người bị ảnh hưởng nặng", phó giáo sư Kenneth Mak, giám đốc các dịch vụ y tế thuộc Bộ Y tế Singapore, cho biết. 

“Mặc dù có các dấu hiệu đáng khích lệ vào thời điểm này, nhưng dữ liệu ghi nhận vẫn trong giai đoạn rất sớm và chúng tôi cần xem xét tình hình trong hai tuần tới" - ông Kenneth Mak nói thêm.

Số ca nhiễm gia tăng trở lại sau khi Singapore nới lỏng một số biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, trong bối cảnh nước này hướng tới sống chung với dịch. Tình trạng này đã buộc Singapore phải tạm dừng mở cửa thêm nữa.

Theo báo Straits Times, hiện tại dân Singapore vẫn tiếp tục đi ra đường, nhưng nhiều người đã thận trọng hơn, chẳng hạn tránh các khu vực đông người và giữ khoảng cách. Cũng có người hạn chế ra đường vì có con nhỏ.

Sita Mazumdar, một bà nội trợ 41 tuổi có hai con, đã lo lắng về số ca bệnh COVID-19 đang tăng lên, vì đứa con nhỏ của bà (7 tuổi) chưa được tiêm vắc xin. "Tôi cố gắng không đi ra ngoài nếu không cần thiết. Tôi luôn đảm bảo rằng chúng tôi đã rửa tay" - bà chia sẻ.

Ca COVID-19 mới tăng vọt chạm mốc 4 con số, Singapore vẫn lạc quan - Ảnh 2.

Số ca nhiễm mới trong cộng đồng ghi nhận mỗi ngày ở Singapore trong tháng qua. Dữ liệu cập nhật tới ngày 18-9 - Đồ họa: STRAITS TIMES

Tỉ lệ bệnh nặng thấp, cho F0 đã tiêm vắc xin điều trị tại nhà

Đến nay có 82% dân số Singapore đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ 2 liều và 84% đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tính đến ngày 18-9, Singapore đã ghi nhận tổng cộng 76.792 ca bệnh COVID-19 (cao thứ 116 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, theo trang Worldometers), trong đó có 60 ca tử vong và có 863 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trong bệnh viện.

Theo Bộ Y tế Singapore, có 105 trường hợp bệnh nặng cần thở oxy y tế, và 18 trường hợp trong tình trạng nguy kịch được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Trong số những người bệnh rất nặng có 100 người trên 60 tuổi.

Trong 28 ngày qua, trong số 10.017 người bị mắc COVID-19 ở Singapore, có 98,1% không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Có 1,7% cần thở oxy y tế, 0,2% cần vào phòng ICU và 0,04% đã tử vong.

"Một số bệnh viện công đang chứng kiến sự gia tăng số lượng bệnh nhân đổ tới các khoa cấp cứu, với các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp cấp tính (ARI) nhẹ.

Chúng tôi khuyến khích những người có các triệu chứng nhẹ tránh tìm đến các bệnh viện để điều trị. Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa (GP) tại phòng khám Swab và Send Home (SASH)" - Bộ Y tế Singapore cho biết trong thông cáo báo chí hôm 18-9.

Singapore đang áp dụng mô hình quản lý y tế mới từ ngày 15-9. Theo đó, khi mắc COVID-19 và có triệu chứng nhẹ/không có triệu chứng, những người từ 12-50 tuổi đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều sẽ được phép tự chăm sóc, điều trị tại nhà.

Swab and Send Home (SASH, tạm dịch: Xét nghiệm và đưa về nhà) là một chương trình tại Singapore mà trong đó các bác sĩ đa khoa SASH sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh nhân và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 khi cần thiết để xác nhận tình trạng của bệnh nhân.

Điều này cho phép những người bị bệnh nặng hơn và những người cần được chăm sóc khẩn cấp có thể được chăm sóc nhanh chóng. Từ đó giúp các bệnh viện có đủ chỗ cho những người thật sự cần được chăm sóc.

Tại sao ca nhiễm ở Singapore đột ngột tăng cao? Tại sao ca nhiễm ở Singapore đột ngột tăng cao?

TTO - Lần đầu tiên Singapore trải qua làn sóng lây nhiễm "gia tăng theo cấp số nhân" trong cộng đồng. Những vụ vi phạm các biện pháp quản lý cũng như không tuân thủ quy định đeo khẩu trang đã khiến dịch lây lan đáng lo ngại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận