25/11/2019 20:33 GMT+7

Buổi họp phụ huynh 'lạ': họp tay ba và chỉ 20 phút

HƯƠNG LAN
HƯƠNG LAN

TTO - 10 phút đầu, phụ huynh nghe con tự trình bày những thành quả đã đạt được, 10 phút còn lại cả nhà ngồi nghe cô trao đổi về tình hình học tập của con. Ở Canada, cuộc họp này gọi là '3-way-conference' - 'cuộc họp tay ba'.

Buổi họp phụ huynh lạ: họp tay ba và chỉ 20 phút - Ảnh 1.

Sau buổi họp phụ huynh, mẹ con cùng đi hội sách. Các học sinh lớp 5 làm tình nguyện viên hướng dẫn các em nhỏ và phụ huynh - Ảnh: H.L.

Cả tuần trước, con gái tôi (học tiểu học ở Canada) sôi nổi kể chuyện cả lớp đang tập dượt như thế nào để chuẩn bị cho "cuộc họp tay ba" - cuộc họp phụ huynh tổng kết kỳ I của các con.

Trong giáo dục, thay vì chỉ có một chiều cô nhận xét trò, bố mẹ đòi hỏi ở con thì trẻ cũng có quyền nói lên suy nghĩ, đưa ra ý kiến về việc học hành của chính mình. Một khi TỰ NHẬN RA điều gì cần sửa, trẻ sẽ tự sửa mà không cần thúc giục hay nhắc nhở".

Hương Lan

Buổi họp con "chiếm" một nửa

Đúng giờ họp, hai mẹ con tôi bước vào lớp học. Cô giáo chào mẹ xong thì nhìn con cười và bảo "Anh, you know what to do!", rồi cô làm tiếp việc của mình. Thế là con dắt mẹ ra một góc được chỉ định trước rồi bày ra những thứ con đã làm được trong kỳ vừa qua.

Đó là một mô hình mô phỏng xương sống và các thành phần cấu tạo bằng đất nặn, bảng theo dõi thí nghiệm đo độ nặng của xương, một bài thơ, một bài cảm nhận về một sự kiện lịch sử, và một bài thu hoạch sau buổi đi thăm đài tưởng niệm các anh hùng cùng cả lớp…

Về cơ bản, tất cả những gì con làm tôi đều đã nghe con nhắc đến sau mỗi ngày đi học về. Tôi chỉ bất ngờ với bản "self-reflection" - bản tự đánh giá bản thân của con, và xúc động khi con nhắc đến ông ngoại cũng là cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam trong bức thư tưởng tượng gửi một cựu chiến binh.

Trong đó bản self-reflection là một cách rất hay để các con tự đánh giá kết quả học tập của mình, tự nhìn thấy ưu điểm và khuyết điểm cũng như những chỗ mà các con sẽ cần phải cố gắng hơn nữa. Nội dung bao gồm mấy câu hỏi ngắn: Thành quả mà tôi cảm thấy tự hào nhất trong kỳ vừa qua; Thách thức lớn nhất kỳ này của tôi; Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong kỳ này của tôi; Một điều mà tôi ước cô giáo biết về mình là; Mục tiêu kỳ tới của tôi là...

Buổi họp phụ huynh lạ: họp tay ba và chỉ 20 phút - Ảnh 3.

Nội dung bản tự đánh giá bản thân của con

Với câu hỏi "Thành quả mà tôi cảm thấy tự hào nhất trong kỳ vừa qua là", con viết: "Tự sáng tác một mẩu truyện tranh bởi vì tôi đã thực sự viết được một câu chuyện khá là hay".

Với câu hỏi "Thách thức lớn nhất kỳ này của tôi là", con ghi: "Nhớ được hết các tên khoa học của các loại xương trong cơ thể người, bởi vì tôi chả mấy khi sử dụng những từ đó trong cuộc sống hàng ngày cho nên khó mà ghim các từ ấy vào đầu được".

Và mục tiêu kỳ tới của con là: "Cố gắng viết lách cho cẩn thận hơn bởi vì đôi khi tôi bị mất điểm/làm sai chỉ vì chữ viết lộn xộn"...

Đọc bản tự nhận xét này, tôi nghĩ: Ờ, chỉ có mấy câu hỏi đơn giản vầy thôi, nhưng quan trọng là bắt trẻ ngồi xuống và nghĩ ngợi về sự học của mình. Nói cho cùng, trong giáo dục, thay vì chỉ có một chiều cô nhận xét trò, bố mẹ đòi hỏi ở con thì trẻ cũng có quyền nói lên suy nghĩ, đưa ra ý kiến về việc học hành của chính mình.

Và ý kiến ấy cũng quan trọng chẳng kém ý kiến của hai thành phần còn lại. Thậm chí khi tự đánh giá, trẻ còn nghiêm khắc với mình hơn cả bố mẹ và cô giáo nữa. Cuối cùng, một khi trẻ TỰ NHẬN RA điều gì cần sửa, trẻ sẽ tự sửa mà không cần thúc giục hay nhắc nhở.

"Con không cần phải học thêm gì nữa đâu"

10 phút cuối trao đổi với cô rất nhẹ nhàng. Cô nhận xét về con hầu hết là theo hướng tích cực.

Khi tôi hỏi cô có khuyên bố mẹ phải làm gì ở nhà để giúp con tiến bộ hơn nữa không, thì điều đầu tiên cô bảo là: Hãy để trẻ tự học cái mà nó thấy hứng thú. Giờ con chưa thích đọc sách non-fiction ư? Không sao, trẻ gái tuổi này nó thế. Có cần phải cho con học thêm toán ở nhà không? Không cần, vì con vẫn đang tiếp thu đầy đủ bài vở trên lớp.

Rồi cô hỏi thêm con ngoài giờ đi học, con tham gia các hoạt động ngoại khóa nào? Con kể con đi học đàn, học vẽ, và trượt băng. Đến đây thì cô bật cười và bảo: Thế là con khá bận rồi đấy, không cần phải học thêm gì nữa. Có chăng thì chỉ là tự đọc thêm sách để mở rộng hiểu biết, nhưng quan trọng sau đó là con nên chia sẻ hiểu biết của mình với cô và các bạn để cùng thảo luận và như thế tất cả đều được hưởng lợi.

Cô còn "sửa" mẹ, bảo mẹ không cần phải dùng từ "tiến bộ" với "cải thiện" đối với trường hợp của con.

Kết thúc buổi họp, cả nhà đi hội sách tổ chức trong thư viện. Đây là một chương trình bán sách gây quỹ luôn được tổ chức kèm trong tuần họp phụ huynh để họp xong thì bố mẹ và con đi mua sách. Trường sẽ được tặng thêm sách và một chút tiền "hoa hồng" từ sách bán được.

Các bạn học lớp 5 được tham gia tình nguyện, hỗ trợ bán hàng và sắp đặt sách vở phụ giúp cô phụ trách thư viện. Kết thúc buổi tình nguyện kéo dài 1 giờ, mỗi bạn được tặng một chiếc bookmark trị giá 50 xu.

Buổi họp phụ huynh lạ: họp tay ba và chỉ 20 phút - Ảnh 4.

Thư cảm ơn bố mẹ đã đi họp phụ huynh - Ảnh: H.L.

Tất cả chỉ có thế, một buổi họp phụ huynh 20 phút + hội sách kéo dài chưa đến một giờ. Các gia đình tự đăng ký giờ họp phù hợp với lịch trình của nhà mình. Nhà này đến thì nhà kia về, cứ thế…

Không có bảng xếp hạng, không cần so sánh kết quả học tập của ai với ai, vì chẳng phải mỗi trẻ là một thực thể độc lập với những cá tính và đặc điểm riêng duy nhất, làm sao có thể so sánh được?

Con nào cũng hào hứng, tự hào khoe với bố mẹ những gì mình đã làm được vì đó là duy nhất và là của riêng con. Điểm số đã được cho vào phong bì, dán kín gửi về từng gia đình. Bố mẹ chỉ cần biết kỳ này con cái mình vẫn đang tốt hơn so với chính con của mấy tháng về trước, vậy là đủ, phải không?

Hồi đầu năm, khi vừa nhận lớp, cô giáo phát về nhà một bảng câu hỏi. Trong đó cô đề nghị bố mẹ viết ra những điểm mà cô cần biết về con; những kỳ vọng, mong muốn của bố mẹ đối với con trong năm học này; những đặc điểm, sở thích, thói quen, các hoạt động ngoại khóa mà con đang tham gia, gia cảnh có gì đặc biệt cô cần biết không…

Thì ra đó cũng là một dạng "self-refection" dành cho bố mẹ, để bắt bố mẹ ngồi nghĩ và kiểm điểm lại xem mình mong muốn điều gì ở con trong năm học này. Đương nhiên, kỳ vọng, mục tiêu đối với con chị phải khác đối với thằng em...

Buổi họp phụ huynh Buổi họp phụ huynh 'lạ đời' và... không đóng tiền

TTO - Buổi họp phụ huynh đầu năm, trên chiếc bảng đen của lớp 10B3 Trường THPT Gia Hội, TP Huế không có bảng kê các khoản tiền đầu năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên