01/10/2019 07:38 GMT+7

Buổi họp phụ huynh 'lạ đời' và... không đóng tiền

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Buổi họp phụ huynh đầu năm, trên chiếc bảng đen của lớp 10B3 Trường THPT Gia Hội, TP Huế không có bảng kê các khoản tiền đầu năm.

Buổi họp phụ huynh lạ đời và... không đóng tiền - Ảnh 1.

Cô Thủy và “Những điều con muốn nói” của học sinh mình gửi đến phụ huynh - Ảnh: NHẬT LINH

Thay vào đó là các mảnh giấy nhỏ dễ thương ghi những lời mà học sinh của lớp muốn nhắn gửi thầy cô, cha mẹ.

Nhiều phụ huynh có mặt tại buổi họp chiều 29-9 đã bật khóc khi đọc được những dòng trên và cùng ngồi lại với giáo viên để tìm phương pháp giáo dục con em mình.

Những điều con muốn nói

Cô Phạm Thị Bích Thủy, giáo viên chủ nhiệm lớp 10B3, cho biết ý tưởng này được cô học hỏi trên mạng và quyết thực hiện tại trường. Là một giáo viên dạy văn và cũng là một người mẹ, cô Thủy hiểu được chuyện nhiều phụ huynh hiện nay ít có thời gian để gần gũi, hiểu con cái của mình.

"Thay vì một buổi họp phụ huynh nặng nề về việc đóng nộp các khoản thu đầu năm, tôi nghĩ tại sao không thể biến buổi họp này trở thành nơi để phụ huynh lắng nghe những lời con em mình muốn nói?" - cô Thủy chia sẻ.

Thế là trong các tiết dạy hay buổi sinh hoạt lớp vào mỗi cuối tuần, cô Thủy cho học sinh ghi từng ý kiến vào các tờ giấy ghi chú nhỏ. Điều quan trọng là phải để học sinh thoải mái, ghi lại những gì thật tâm các em muốn gửi gắm đến cha mẹ, thầy cô.

Rồi các tiết học ngoại khóa, cô Thủy "ra đề" cho học sinh viết thành những bài thu hoạch nhỏ như cảm nghĩ của em về cha mẹ, về thầy cô, về chính ngôi trường các em đang học. Những bài viết về gia đình, cha mẹ được cô "bí mật" giữ kín và cho vào từng phong thư riêng.

Đến cận ngày họp, cô nhờ một vài bạn học sinh trong lớp cùng thiết kế một bản tin như báo tường với chủ đề "Những điều con muốn nói". Từng mảnh giấy nhỏ được ghép dán lại với nhau thành hình trái tim, cành cây trông thật ngộ nghĩnh.

Đến đầu buổi họp, tờ báo tường "Những điều con muốn nói" được dán lên chiếc bảng đen ở lớp.

Sau khi phụ huynh đã đến đông đủ, cô Thủy mới mời phụ huynh bước lên bảng xem con em họ viết gì. Rồi cô cẩn thận lấy trong cặp ra 44 chiếc phong thư, bên ngoài được ghi tên từng em học sinh của lớp.

Nhà trường và gia đình gặp nhau

"Tôi đưa tận tay từng phong thư đó cho phụ huynh của từng em. Trong đó là những tâm sự, những lời nhắn nhủ của các em thông qua những bài văn, bài thu hoạch mà các em đã viết ra từ trước" - cô Thủy chia sẻ.

Nhiều phụ huynh ban đầu rất ngạc nhiên khi đến dự một buổi họp phụ huynh "lạ đời" đến vậy. Mọi người thay nhau lên bảng tìm những lời con em mình viết.

Có người bật cười vì những mong muốn "dễ thương" của con mình. Rồi không khí có phần lắng lại khi những phong thư được mở ra. Nhiều giọt nước mắt đã lăn dài trên má những người cha, người mẹ khi họ đọc được những điều mà con em họ không hề nói ra ở nhà.

"Ba mẹ à, học nhiều cũng mệt lắm!", "Ba đừng quá nghiêm là được!", "Ba ơi, đừng đi nhậu nhiều nhé, ở nhà con và mẹ trông lắm!", "Mẹ ơi đừng nói tục nhiều. Mẹ nói tục làm con học theo!"… là một số nội dung trong các mảnh giấy ấy.

Cô Thủy kể rằng buổi họp phụ huynh sau đó đã diễn ra trong không khí rất cởi mở. Phụ huynh và cô giáo đã cùng ngồi lại với nhau để bàn về những phương pháp giáo dục con em họ từ những lời mà các em muốn nói.

Nhiều phụ huynh không ngần ngại chia sẻ về con mình ở nhà ra sao để mọi người cùng hiểu. Cô Thủy nói rằng những lời chia sẻ đó giúp cô hiểu được nhiều về gia cảnh, tính cách của học trò mình hơn.

"Cuối buổi, nhiều phụ huynh đã nói với tôi rằng rất cảm ơn những gì cô đã làm hôm nay giúp họ hiểu con em của mình hơn. Đời người làm giáo dục, có gì vui hơn những lời cảm ơn, động viên đó nữa" - cô Thủy chia sẻ.

Sẽ nhân rộng toàn trường

30-9ndcmn11019a 4(read-only)

Phụ huynh đọc tâm sự của con em mình - Ảnh: N.L

Thầy Lê Triều Sơn, phó hiệu trưởng Trường THPT Gia Hội, nói rằng rất bất ngờ khi biết được những gì đã diễn ra tại buổi họp phụ huynh của lớp 10B3. Ông chia sẻ chính bản thân mình cũng thấy rất xúc động với những gì cô Thủy đã làm. "Điều này đúng với chủ trương "dạy người" mà ngành giáo dục đang hướng đến. Sắp tới, nhà trường sẽ nhân rộng mô hình "Những điều con muốn nói" này ở các buổi họp phụ huynh toàn trường bắt đầu từ học kỳ 2 năm nay" - thầy Sơn nói.

Họp phụ huynh chán ngắt, lẽ nào lỗi chỉ của trường? Họp phụ huynh chán ngắt, lẽ nào lỗi chỉ của trường?

TTO - Tôi tin rằng không chỉ phụ huynh mà ngay cả phía nhà trường cũng như các thầy cô giáo chủ nhiệm điều hành cuộc họp phụ huynh, họ cũng nhức đầu và khổ tâm không kém.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên