24/01/2023 17:18 GMT+7

Buổi chia tay xúc động của nữ thủ tướng New Zealand

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã có một buổi chia tay đầy xúc động ngày 24-1. Bà tâm sự đã đến lúc rời ghế thủ tướng, trở về nhà để làm một người mẹ và người chị có trách nhiệm.

Buổi chia tay xúc động của nữ thủ tướng New Zealand - Ảnh 1.

Bà Ardern ôm chầm lấy người dân khi đến thăm một thị trấn của người Maori phía bắc thủ đô New Zealand ngày 24-1 - Ảnh chụp màn hình independent.ie

Vài ngày sau khi khiến cả thế giới kinh ngạc khi tuyên bố "không còn hứng thú" để lãnh đạo đất nước và sẽ từ chức, bà Ardern đã có một buổi gặp gỡ với bạn bè là người Maori ở thị trấn nhỏ Ratana, phía bắc thủ đô Wellington của New Zealand.

Nữ chính trị gia 42 tuổi ngay lập tức bị "bao vây" bởi những người ủng hộ muốn chụp ảnh chung.

Mặc một chiếc váy đen và khoác một chiếc áo choàng truyền thống của người Maori, bà Ardern dẫn đầu một nhóm quan chức đến cuộc gặp. Đi cùng còn có ông Chris Hipkins, người sẽ trở thành tân thủ tướng New Zealand từ ngày 25-1.

Theo Hãng tin Reuters, đây không phải là lần đầu tiên bà Ardern đến thị trấn Ratana. Mọi năm bà vẫn đến đây nhân lễ mừng ngày sinh của nhà tiên tri Maori Tahupotiki Wiremu Ratana. Tuy nhiên, sự kiện năm nay đã biến thành một buổi tiệc chia tay đầy xúc động.

"Xin cảm ơn từ tận đáy lòng vì đây chính đặc ân lớn nhất trong cuộc đời tôi", bà Ardern phát biểu trước đám đông.

"Cảm ơn rất nhiều vì đã dạy chúng tôi cách yêu vội là như thế nào", một người lớn tuổi đáp lại bà Ardern, ý nói rằng chỉ trong một thời gian ngắn bà đã chiếm được tình cảm của họ.

Nữ chính trị gia thổ lộ bà không định nói gì nhiều, chỉ muốn đến thăm mọi người. Song tất cả đã "giam lỏng" bà và nói rằng chỉ cho bà đi khi nói gì đó với họ trước khi rời nhiệm sở.

"Tôi muốn mọi người biết rằng tôi ra đi với tình yêu và tình cảm lớn hơn dành cho New Zealand và người dân nơi đây. Tình cảm đó lớn hơn tình cảm mà tôi có trước khi bắt đầu công việc này", bà Ardern bộc bạch.

Trước khi lên đường đến Ratana, nữ thủ tướng đã "đối mặt" với giới truyền thông. Tuy nhiên, bà chỉ mỉm cười và từ chối trả lời các câu hỏi chính trị, nói rằng giờ đây chúng thuộc trách nhiệm của người kế nhiệm bà.

"Tôi đã sẵn sàng để làm rất nhiều việc. Tôi đã sẵn sàng để trở thành một nghị sĩ. Tôi đã sẵn sàng để trở thành một người chị và một người mẹ," bà chia sẻ.

Con gái của bà Ardern năm nay 4 tuổi và sẽ bắt đầu đi học vào tháng 6 tới. Bà trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất của New Zealand khi tuyên thệ nhậm chức vào năm 2017 ở tuổi 37.

Bà Ardern từng là biểu tượng của nhiều phong trào toàn cầu, sau khi đưa con đến một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc. Khi một đền thờ Hồi giáo ở New Zealand bị một kẻ cực đoan tấn công, bà đã đeo khăn trùm đầu Hồi giáo để chia buồn và thể hiện sự đoàn kết với cộng đồng này.

Một ngày bận rộn tại TP.HCM của nữ Thủ tướng New ZealandMột ngày bận rộn tại TP.HCM của nữ Thủ tướng New Zealand

TTO - Với phong thái gần gũi, đầy năng lượng, nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã có một ngày bận rộn tại TP.HCM với các hoạt động từ gặp gỡ lãnh đạo thành phố, kết nối doanh nghiệp đến truyền cảm hứng cho nữ giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận