Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Buộc các đại gia Agoda và Booking đóng thuế được không?

30/11/2017 14:05 GMT+7

TTO - Vì sao các đại gia Booking hay Agoda đang làm mưa làm gió ở Việt Nam lại không chịu nộp thuế, để doanh nghiệp Việt đóng thay rồi đòi không được?

Buộc các đại gia Agoda và Booking đóng thuế được không? - Ảnh 1.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn (giữa) trao đổi với doanh nghiệp tại hội nghị - Ảnh: Q.ĐỊNH

Nhiều trang web nước ngoài kinh doanh dịch vụ đặt phòng "làm mưa làm gió" nhiều năm qua như Booking.com, Agoda, Hotels.com với doanh thu rất khủng và có cả văn phòng tại Việt Nam, nhưng không chịu nộp thuế theo quy định.

Trong khi đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam phải bỏ tiền ra nộp thay, sau đó xin thoái trả thì cơ quan thuế không cho. 

Nghịch lý này đã được các doanh nghiệp nêu ra ở hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp về thủ tục thuế, hải quan diễn ra tại TP.HCM ngày 29-11.

Bà Lê Thị Ái Liên, đại diện Công ty du lịch Sài Gòn Mũi Né, cho biết có ký hợp đồng với trang Booking.com đặt trụ sở tại Hà Lan. 

Theo yêu cầu của cơ quan thuế, trước khi trả tiền cho Booking.com, doanh nghiệp phải khấu trừ thuế nhà thầu. 

Nhưng phía Booking.com không đồng ý khấu trừ vì cho rằng họ được miễn thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hà Lan.

"Nâng giá để thu thêm của người tiêu dùng sẽ không được vì giá đã được niêm yết. Còn nếu khấu trừ theo đúng quy định sẽ bị đối tác cắt luôn hợp đồng, nên doanh nghiệp đành ngậm ngùi bỏ tiền túi nộp thuế thay", bà Liên kể.

Thế nhưng khi doanh nghiệp này gửi công văn và các hồ sơ như hợp đồng, giấy chứng nhận cư trú của Booking.com ở Hà Lan đến Cục Thuế Bình Thuận để đề nghị hoàn trả khoản thuế thu nhập đã nộp theo Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, cơ quan thuế trả lời không thuộc trường hợp được miễn. 

Lý do được Cục Thuế tỉnh Bình Thuận nêu ra là Booking.com có hai đơn vị thường trú tại Việt Nam, một ở Hà Nội và một ở TP.HCM nên không thuộc diện được miễn thuế.

"Doanh nghiệp có công văn gửi cơ quan thuế trình bày hai văn phòng này của Booking.com chỉ nhằm mục đích thăm dò dư luận, khảo sát thị trường chứ không thực hiện chi trả hợp đồng hay bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Vậy trường hợp này doanh nghiệp có được thoái trả tiền thuế đã nộp hay không. Đề nghị Tổng cục Thuế trả lời để doanh nghiệp biết?",  bà Liên đặt câu hỏi.

Lý do là trường hợp của Booking.com cũng giống như của Uber B.V mà Cục Thuế TP.HCM đang truy thu thuế 66,68 tỉ đồng. 

Vì Uber B.V cũng có trụ sở tại Hà Lan và trụ sở thường trú ở Việt Nam. Uber B.V cũng có kiến nghị gửi lên các cấp về việc truy thu thuế và cơ quan thuế đang phải xử lý.

Trả lời vấn đề này, ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho rằng Cục Thuế tỉnh Bình Thuận đã làm đúng vì những trang web này có đặt cơ sở thường trú ở Việt Nam thì phải nộp thuế tại Việt Nam. 

"Nhưng vấn đề đặt ra là có đánh thuế hai lần hay không như doanh nghiệp có ý kiến, Tổng cục Thuế đã giao cho Vụ Hợp tác quốc tế tổng hợp và rà soát, đồng thời sẽ có trao đổi thông tin với cơ quan thuế Hà Lan để làm rõ" - ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, dịch vụ đặt phòng qua các trang web như Booking.com, Agoda, Hotels.com và nhiều trang web khác phát triển rất mạnh tại Việt Nam những năm gần đây, thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn tại Việt Nam làm môi giới dịch vụ và thu hoa hồng rất lớn nhưng không nộp thuế. 

Do đó, Bộ Tài chính đã yêu cầu các trang kinh doanh như Booking.com phải nộp thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỉ lệ trực tiếp trên doanh thu được hưởng, với tỉ lệ là 5% thuế VAT và 5% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối tác Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu nước ngoài phải khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài. Nếu khách trả tiền trực tiếp cho cơ sở lưu trú ở Việt Nam, cơ sở lưu trú sẽ phải khai, nộp thuế. 

Nếu khách hàng trả tiền cho nhà thầu nước ngoài, cơ sở lưu trú phải thông báo cho các trang này biết nghĩa vụ và phải khai, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài. Đến nay, các cục thuế cũng báo cáo các khách sạn đã thực hiện khấu trừ thuế.

Thất thoát ngàn tỉ tiền thuế

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nhiều khách hàng hiện có xu hướng đặt phòng qua các trang trực tuyến như Agoda, Traveloka, Booking... nhưng do khách thanh toán chủ yếu qua thẻ tín dụng nên cơ quan thuế không kiểm soát được.

Cuối năm 2016, đã xảy ra vụ Tổng giám đốc Vntrip.vn - một trang mạng trong nước có loại hình hoạt động tương tự Agoda - đăng đàn tố Agoda trốn thuế.

Theo ước tính của Vntrip.vn, đến năm 2020, riêng doanh thu từ hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tại Việt Nam là khoảng 21 tỉ USD, trong đó, khoảng 50% doanh thu đến từ các trang web online, tương đương 10,5 tỉ USD.

Nếu chỉ cần 50% doanh thu đến từ lượng khách nội địa sẽ đóng góp 5,25 tỉ USD tiền phòng cho toàn ngành du lịch, trong đó các công ty bán phòng online sẽ được hưởng doanh số khoảng 1,25 tỉ USD (tính theo mức hoa hồng 20%).

Vì thế, Nhà nước có thể thất thu hàng ngàn tỉ đồng nếu không thu thuế được các trang web như Booking, Agoda...

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận