28/03/2024 18:39 GMT+7

Bứng thêm 161 cây xanh để xây nút giao An Phú

Cơ quan chức năng cho biết đang bứng 161 cây xanh để mở rộng đường Mai Chí Thọ cho xe hơi và xe máy chạy. Khu vực này nằm trong dự án xây dựng nút giao An Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Khu vực bứng 219 cây xanh ở gần nút giao Đồng Văn Cống - Mai Chí Thọ (thuộc dự án xây dựng nút giao An Phú, TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu vực bứng 219 cây xanh ở gần nút giao Đồng Văn Cống - Mai Chí Thọ (thuộc dự án xây dựng nút giao An Phú, TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 28-3, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) cho biết hiện tại, Ban giao thông đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan để bứng và chặt hạ 219 cây xanh phục vụ xây dựng dự án nút giao An Phú.

Trong đó, có 161 cây xanh được bứng và đưa về vườn ươm chăm sóc. Dự kiến số cây này sẽ được trồng trở lại tại các vị trí khác trên tuyến đường, công viên. Đối với 58 cây còn lại thì chặt hạ (đa phần là những cây sọ khỉ, đã trồng lâu năm và không thể dưỡng lại).

Những cây xanh cần được bứng và chặt hạ lần này nằm trong khu vực mở rộng đường Mai Chí Thọ, đoạn để xe hơi và xe máy đi lại trong thời gian rào chắn một phần nút giao Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống (thuộc dự án xây dựng nút giao An Phú).

"Trước khi bứng cây xanh, Ban giao thông đã có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy phép. Việc làm trên sẽ phối hợp cùng Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật TP Thủ Đức, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khác", vị đại diện cho hay.

Trước đó, tháng 4-2023, hơn 1.300 cây xanh trên đường Mai Chí Thọ đã được bứng và chặt hạ để xây dựng nút giao An Phú. Những cây này thuộc giống bàng, xà cừ, lim… được trồng khoảng 20 năm trở lại. Việc này để thi công các hạng mục, nhất là phần ngầm.

Phương án di dời cây xanh đã được TP.HCM và các sở ngành thông qua. Ban giao thông cam kết khi dự án hoàn thành, khu vực này sẽ được trồng nhiều cây xanh để bù đắp lại.

Như vậy, đến nay đã có 1.519 cây xanh được di dời khỏi khu vực để phục vụ xây dựng nút giao An Phú.

Chăm sóc cây xanh di dời từ nút giao An Phú

Số cây di dời từ khu vực làm nút giao An Phú sẽ được cắt tỉa, mé cành, rồi bọc gốc giữ bầu đất quanh rễ. Sau đó cây được đưa về chăm sóc tại vườn ươm do Công ty TNHH MTV Công ích quận 2, TP Thủ Đức quản lý.

Đơn vị chăm sóc cây cho biết những cây xanh này còn được bôi thuốc làm "liền sẹo" và tưới thuốc kích rễ. Việc làm này để cây có thể phát triển tốt sau khi bị bứng gốc, thay đổi môi trường sống.

Nút giao An Phú tăng tốc thi công, công nhân đội nắng nóng làm việcNút giao An Phú tăng tốc thi công, công nhân đội nắng nóng làm việc

Nút giao An Phú (TP Thủ Đức) là dự án giao thông cửa ngõ trọng điểm, khởi công cuối năm 2022. Hiện dự án đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành vào dịp 30-4-2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên