Tag: bún phát sáng

Phạt ba cơ sở sản xuất bún chứa chất phát sáng 60 triệu đồng

TT - Ngày 28-8, ông Võ Hồng Khanh, chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bến Tre, cho biết qua đợt kiểm tra tại các cơ sở sản xuất bún, cơ quan này phát hiện 5/10 mẫu có chất tinopal, chủ yếu là nguyên liệu sản xuất (bột lọc). Cụ thể, tại hai cơ sở ở huyện Giồng Trôm sử dụng nguyên liệu có chứa chất phát sáng được mua tại một cơ sở ở tỉnh Đồng Tháp và một cơ sở ở tỉnh Bến Tre.

TP.HCM có 6 mẫu bún nhiễm chất phát sáng

TT - Bốn tỉnh thành bị phát hiện mẫu bún, bánh phở, bánh canh nhiễm chất phát sáng (tinopal) là Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai và TP.HCM.

Phát hiện mẫu bún, bánh "phát sáng" ở 4 tỉnh thành

TTO - Cục An toàn thực phẩm ngày 13-8 cho hay đã phát hiện mẫu bún, bánh phở, bánh hỏi, bánh lọt nhiễm chất huỳnh quang (Tinopal) tại TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu, Tây Ninh và Cần Thơ.

Công bố kết quả kiểm nghiệm thực phẩm: siết hay mở?

TT - Phát biểu mới đây của GS Chu Phạm Ngọc Sơn - chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM, phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM - một lần nữa đặt lại câu hỏi: Ai được quyền công bố thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm?

Số mẫu bún nhiễm chất phát sáng giảm mạnh

TTO - Khi mới rộ lên thông tin bún có chất phát sáng vào khoảng cuối tháng 6-2013, gần 100% số mẫu bún được kiểm nghiệm tại công ty Sắc ký Hải Đăng bị nhiễm tinopal. Đến tháng 7, có 46/146 mẫu nhiễm (chiếm 31,5%). Những ngày đầu tháng 8, chỉ còn 8/144 mẫu kiểm tra có tinopal (chiếm 5%).

Tích cực xét nghiệm để chứng minh bún, bánh an toàn

TT - Trong khi chờ đợi câu trả lời từ các cơ quan chức năng, nhiều siêu thị và cơ sở sản xuất cho biết đã chủ động đưa mẫu đi kiểm tra và khẳng định sản phẩm của đơn vị mình “đảm bảo an toàn”.

Chưa làm sáng tỏ bún có độc tố

TT - Trái với mong đợi của báo chí và dư luận về việc xử lý thông tin bún, bánh hỏi, bánh ướt có chứa độc tố trên thị trường hiện nay, tại buổi họp chiều 29-7, đại diện Sở Y tế và Sở Công thương TP.HCM - cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng và làm sáng tỏ.

Khuyến khích cảnh báo thực phẩm bẩn

TT - Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội, trong khi cơ quan nhà nước không thực hiện hết chức năng giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc những tổ chức xã hội cùng tham gia là rất tốt.

Hà Nội chưa phát hiện "bún phát sáng"

TT - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lâm Quốc Hùng - trưởng phòng giám sát ngộ độc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - cho biết qua kiểm tra 17 mẫu bún và bánh phở tại Hà Nội chưa phát hiện mẫu có sử dụng chất tẩy trắng như acid oxalic, tinopal.

Tranh cãi quyền công bố "bún phát sáng": Không thể đùn đẩy trách nhiệm

TT - Nhiều chuyên gia cho rằng các cơ quan chức năng cần khuyến khích và hợp tác với các tổ chức hội trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thay vì làm ngơ và đùn đẩy trách nhiệm.