Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Bức xúc nhiều, giải quyết chẳng được bao nhiêu

25/06/2016 09:10 GMT+7

TTO - Công chức phải hỗ trợ DN làm ăn, không sách nhiễu hay gây khó khăn cho DN bởi muốn làm ra đồng tiền DN cũng “chảy máu con mắt”.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh kiến nghị TP cần kiểm soát các hoạt động du lịch chui và xả nước thải ra biển - Ảnh: V.HÙNG
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh kiến nghị TP cần kiểm soát các hoạt động du lịch chui và xả nước thải ra biển - Ảnh: V.HÙNG

Ông Nguyễn Xuân Anh - bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng - khẳng định như vậy tại buổi đối thoại với 200 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn sáng 24-6.

Ngoài 123 ý kiến được gửi đến Sở Kế hoạch - đầu tư kêu khó về tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính, vốn, thị trường..., các DN tham gia hội nghị cũng phản ảnh nhiều vướng mắc, gây ảnh hưởng đến việc làm ăn.

Ông Nguyễn Trọng Hải - chủ một DN dịch vụ thương mại - bức xúc kể có một DN vay vốn ngân hàng đang bị “ốm”, cán bộ tín dụng quản lý hồ sơ không những không hỗ trợ DN để tìm cách tháo gỡ mà còn “thuốc” cho DN chết. Và chính người nhà của cán bộ tín dụng đó mua lại tài sản DN bị phá sản hoặc phát mãi.

“Cái này tôi thấy rất là mất đạo đức, cần phải xem xét loại bỏ ngay cán bộ tín dụng này thì các DN mới cạnh tranh lành mạnh được” - ông nói. Nghe phản ảnh của DN, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo “không thể chấp nhận việc này được. Các cơ quan chức năng và Ngân hàng Nhà nước cần vào cuộc xử lý ngay”.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Huỳnh Tấn Vinh cho rằng những kiến nghị của các DN du lịch không mới, nhưng thời gian qua chưa được giải quyết rốt ráo. Đó là hiện tượng phát triển quá “nóng” một số mảng trong ngành du lịch. Chẳng hạn chỉ mới năm tháng nhưng số phòng nghỉ và khách sạn tăng thêm 2.500 phòng, làm mất cân đối cung cầu.

Đặc biệt, khách Trung Quốc chiếm 40% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng nhưng ngành du lịch chưa có giải pháp quản lý chặt chẽ hơn. Hàng trăm hướng dẫn viên tiếng Trung không có việc làm do những tour khách Trung Quốc chỉ sử dụng hướng dẫn viên người Trung Quốc, nhưng các cơ quan chức năng chưa chấn chỉnh...

Ông Thơ thừa nhận những hoạt động du lịch chui, trốn thuế, sử dụng hướng dẫn viên nước ngoài... đã gây tổn hại môi trường du lịch TP, bức xúc cho người dân lẫn du khách nhưng các cơ quan chức năng quản lý còn lỏng lẻo.

Do đó, ông Thơ yêu cầu lãnh đạo Sở Du lịch chấn chỉnh ngay việc này, cùng các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, phân rõ trách nhiệm để quản lý.

Theo ông Thơ, TP Đà Nẵng sẽ phải sớm triển khai xây dựng hệ thống thu gom, nhà máy xử lý nước thải để không ảnh hưởng môi trường biển.

Trực tiếp giải đáp và giải quyết hàng chục ý kiến phản ảnh của các DN tại hội nghị, ông Thơ thừa nhận tình trạng “trên thì thoáng” nhưng xuống sở, ngành lại trả lời lòng vòng, chậm trễ là có thật, đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng phải giải quyết nhanh kiến nghị của DN, được hay không được cũng phải trả lời cho DN.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các giám đốc sở xem xét lại mình, nếu lỡ có sai thì nhanh chóng tự rút kinh nghiệm, còn không thì thời gian tới cũng bị phát hiện, sờ tới. Đặc biệt, những cán bộ nào lơ là hoặc có hành vi bao che cho DN xả thải, gây ô nhiễm môi trường phải trả giá bằng sinh mệnh chính trị.

“Không có chỗ cho các cán bộ, công chức làm sai tới chạy tội. Cửa nhà tôi và anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ - PV) đã đóng” - ông Nguyễn Xuân Anh cảnh báo. Ngược lại, các DN nào đang làm sai cũng phải mau chóng nghiêm túc khắc phục bởi Đà Nẵng không có “cửa” cho những DN xả thải, giết chết môi trường.

“Chúng tôi sẽ lập tức đình chỉ, đóng cửa ngay các DN vi phạm pháp luật môi trường” - ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Sẽ cắt giảm 30 thủ tục hành chính

Báo cáo tại hội nghị cho biết TP Đà Nẵng hiện có khoảng 17.000 DN đang hoạt động, con số quá thấp so với hơn 1 triệu dân, trong đó có đến 98% DN nhỏ và siêu nhỏ.

Để tạo điều kiện cho DN phát triển, TP Đà Nẵng cam kết sẽ cắt giảm 30 thủ tục hành chính như dịch vụ hẹn giờ, hướng dẫn thủ tục một lần, giải quyết hồ sơ đúng và sớm so với lịch hẹn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Đặc biệt, các cơ quan chức năng cũng sẽ tinh giảm tối đa công tác thanh tra, kiểm tra, không giẫm đạp lên nhau, gây phiền hà và mệt mỏi cho DN...

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận