Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Botswana xin trả voi về cho Angola

30/11/2020 09:00 GMT+7

TTO - Theo tổ chức bảo tồn quốc tế Voi không biên giới, việc hồi hương số lượng lớn voi trở về Angola là cần thiết để giúp tái cấu trúc sự phân bố đồng đều loài vật này tại khu vực miền Nam châu Phi.

Botswana xin trả voi về cho Angola - Ảnh 1.

Voi ở Botswana sẽ được hồi hương về Angola - Ảnh: AFP

Ngành du lịch đem lại 20% GDP cho Botswana và nguồn thu đó chủ yếu nhờ số lượng voi tự nhiên khổng lồ. Nhưng theo Hãng tin Bloomberg, số voi lên đến 135.000 con đang sinh sống ở khu vực rộng 520.000km2 là vùng bảo tồn xuyên biên giới Kavango-Zambezi lại trở thành vấn đề của chính quyền Botswana. Chúng phá hoại hoa màu và thậm chí gây hại nhân mạng nên tạo ra những tranh cãi lớn.

Vấn đề là Angola có nội chiến nhiều thập niên khiến hàng chục ngàn con voi đã di cư sang Botswana. Vì vậy Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi mong muốn các quốc gia láng giềng tích cực hỗ trợ trong việc mở cửa biên giới nhằm tạo điều kiện cho đàn voi di cư tự do, qua đó giúp nước này giảm sức ép từ sự bùng nổ về số lượng của loài động vật khổng lồ này.

Theo tổ chức bảo tồn quốc tế Voi không biên giới (Elephants without Borders), việc hồi hương số lượng lớn voi trở về Angola là cần thiết trong thời điểm hiện tại, bởi biện pháp này không chỉ góp phần giảm số lượng đàn voi tại đây mà còn giúp tái cấu trúc sự phân bố đồng đều loài vật này tại khu vực miền Nam châu Phi.

Ông Nyambe Nyambe - giám đốc điều hành ZAKA (tổ chức chia sẻ các tài nguyên thiên nhiên tại khu vực miền Nam châu Phi) - cho biết hiện Chính phủ Angola đã đồng ý mở cửa biên giới cho voi hồi hương từ Botswana. 

Để thực hiện kế hoạch này, tại khu vực biên giới các lực lượng chức năng Angola sẽ rà phá bom mìn còn sót lại từ giai đoạn nội chiến.

Cấm bán voi châu Phi sang các nước khác Cấm bán voi châu Phi sang các nước khác

TTO - Các bên tham gia Công ước về thương mại quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) đã thông qua lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với việc bắt voi hoang dã ở châu Phi và bán chúng cho các sở thú trên toàn thế giới.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận