Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Cấm bán voi châu Phi sang các nước khác

28/08/2019 19:09 GMT+7

TTO - Các bên tham gia Công ước về thương mại quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) đã thông qua lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với việc bắt voi hoang dã ở châu Phi và bán chúng cho các sở thú trên toàn thế giới.

Cấm bán voi châu Phi sang các nước khác - Ảnh 1.

Zimbabwe đã bán hơn 100 con voi cho các vườn thú ở Trung Quốc kể từ năm 2012 đến nay - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp tại Geneva ngày 27-8, như AFP đưa tin, các bên tham gia CITES đã quyết định sửa đổi lệnh cấm vốn được đưa ra tranh luận từ ngày đầu tiên bắt đầu hội nghị ở Geneva là 16-8.

Lệnh cấm ban đầu cấm chuyển tất cả những con voi châu Phi bị bắt trong tự nhiên sang các cơ sở nuôi nhốt. Cụ thể, các nước đã bỏ phiếu để hạn chế nạn buôn bán voi hoang đã sống ở châu Phi để bảo tồn môi trường sống tự nhiên của chúng, cơ bản chấm dứt việc bắt voi và gửi chúng đến các vườn thú trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, sau đó Liên minh châu Âu đã đề xuất một văn bản sửa đổi lệnh cấm và được các nước tham dự hội nghị này tại Geneva thông qua ngày 27-8, một ngày trước khi kết thúc hội nghị kéo dài 12 ngày này.

Zimbabwe và Mỹ là những nước phản đối lệnh cấm này nhưng số phiếu thuận đã vượt ngưỡng 2/3 và lệnh cấm được thông qua.

Phần sửa đổi này thêm vào một điều khoản, quy định rằng những con voi châu Phi "nên được sống trong môi trường tự nhiên của chúng ở châu Phi, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, trong đó việc chuyển chúng đến các địa điểm bên ngoài châu Phi cho thấy rõ lợi ích bảo toàn cho loài voi này".

Điều khoản này cũng cho phép "những tình huống khẩn cấp" để chuyển voi châu Phi ra nước ngoài nếu được sự cho phép của Ủy ban Động vật thuộc CITES. Phần sửa đổi của EU cũng nói rõ rằng những con voi châu Phi bị bắt trong tự nhiên và đang sống trong các vườn thú có thể được chuyển đến các nơi khác bên ngoài châu Phi.

Theo Công ước CITES, voi ở miền Tây, Trung và Đông Phi từ lâu đã được liệt kê trong danh sách các loài cần được bảo vệ nhất và do đó bị cấm mua bán trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tại miền Nam châu Phi, nơi có quần thể voi khỏe mạnh hơn như Zimbabwe và Botswana thì được phép tiến hành một số thương vụ bán voi.

Vì lý do trên, theo Tổ chức Nhân đạo quốc tế, mà từ năm 2012 đến nay, Zimbabwe đã bán hơn 100 con voi con sang các vườn thú ở Trung Quốc.

Bàng hoàng ảnh voi 70 tuổi gầy trơ xương sau lớp áo lễ hội Bàng hoàng ảnh voi 70 tuổi gầy trơ xương sau lớp áo lễ hội

TTO - Không ai thấy thân hình trơ xương và những giọt nước mắt của Tikiri, một con voi cái đã hơn 70 tuổi, bởi lớp áo lễ hội sặc sỡ và màn đêm đã che mất điều đó.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận