Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Lần đầu phát hiện voi cũng ngáp

04/09/2020 10:20 GMT+7

TTO - Ngáp lây là trạng thái muốn ngáp khi ta thấy một người vừa ngáp. Hiện tượng này từng được ghi nhận ở linh trưởng, chó, nhưng chưa từng thấy ở voi.

Voi bị ngáp lây từ người chăm sóc chúng

Nhà nghiên cứu Zoe Rossman từ Đại học New Mexico ghi lại được hiện tượng này khi đang nghiên cứu một đàn voi nuôi nhốt tại công viên voi Knysna ở Nam Phi.

Các nhân viên tham gia nghiên cứu đứng trước mặt những con voi châu Phi này rồi ngáp và nhận thấy chúng có nhiều khả năng ngáp theo hơn bất kỳ kiểu cử động miệng nào khác của con người.

Đây là lần đầu tiên một loài không có quan hệ họ hàng hoặc gần gũi với con người như chó và tinh tinh xuất hiện trạng thái "ngáp lây" từ con người.

Ngáp tự phát phổ biến ở tất cả các loài động vật có xương sống, nhưng ngáp lây chỉ được quan sát thấy ở một số loài động vật.

Nhà nghiên cứu Zoe Rossman cho biết voi là loài động vật có trí thông minh cao. Trong một số nền văn hóa, voi rất được coi trọng và được con người thuần dưỡng từ khá sớm.

Trong một nghiên cứu năm 2017 về đàn voi này, Zoe Rossman phát hiện những con voi lây ngáp lẫn nhau. Việc nghiện cứu để xem voi có ngáp lây với người chúng gần gũi giống như chó hay không được bắt đầu không lâu sau đó.

Lần đầu phát hiện voi cũng ngáp - Ảnh 2.

Ngáp tự phát phổ biến ở tất cả các loài động vật có xương sống, nhưng ngáp lây thì chỉ được quan sát thấy ở một số loài động vật - Ảnh cắt từ clip.

Mười con voi châu Phi nuôi nhốt được quan sát trong 13 đêm để tìm bằng chứng về việc lây nhiễm ngáp từ người.

Những nhân viên chăm sóc voi thực hiện một loạt các động tác ngáp theo dàn dựng, cả ngáp khép miệng và ngáp mở miệng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện voi có nhiều khả năng ngáp theo nếu người chăm sóc của chúng ngáp, thậm chí lây cả động tác ngáp giả.

Nhà nghiên cứu Rossman nói rằng việc phát hiện ra những con voi có thể ngáp lây theo con người càng chứng tỏ sự cần thiết của một phương pháp tiếp cận chuyên môn mới để bảo tồn chúng.

"Rõ ràng là voi rất giống chúng ta, và gần gũi chúng ta như loài chó. Bởi vậy con người cần có một cách tiếp cận đối xử khác, không dùng các biện pháp quản lý thô bạo với loài này", nhà nghiên cứu Rossman nói.

Rossman tin hiện tượng ngáp lây cũng xuất hiện cả với những con voi hoang dã vì nó sẽ tạo ra "sự kích thích và kích hoạt não bộ".

Zimbabwe điều tra cái chết bí ẩn của 11 con voi Zimbabwe điều tra cái chết bí ẩn của 11 con voi

Giới chức Zimbabwe đang điều tra cái chết bí ẩn của 11 con voi được phát hiện trong rừng một khu rừng ở phía tây.

MINH HẢI (Theo The Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận