01/09/2020 18:11 GMT+7

Voi rừng sinh con trong rẫy điều của bà con

A LỘC
A LỘC

TTO - Ngày 1-9, ông Lê Việt Dũng - phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đồng Nai - xác nhận thông tin một con voi rừng vừa sinh con trong rẫy điều của một hộ dân cạnh bìa rừng.

Voi rừng sinh con trong rẫy điều của bà con - Ảnh 1.

Rẫy điều nơi voi rừng sinh con - Ảnh: N.V.C

Thông tin ban đầu, tối 30-8, người dân tại khu đồi đất đỏ thuộc tổ 8, ấp 4, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai phát hiện đàn voi rừng kéo về rẫy điều của ông Nguyễn Văn Thao, cách bìa rừng tự nhiên 20m để canh cho voi mẹ đẻ.

Đến khoảng 3-4h sáng 31-8, người dân nghe tiếng voi mẹ gầm rú vang vọng cả khu vực nhưng không dám lại gần. Sau đó, người dân ra kiểm tra thì phát hiện một vùng rộng lớn trong vườn điều bị quần nát.

"Hơn 5h sáng, người dân ra rẫy điều thấy nguyên vùng bị quần nát. Họ còn nghe tiếng voi con và thấy một con voi con mới sinh đi cạnh voi mẹ, cùng bầy voi từ từ tiến vào rừng" - ông Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán, chia sẻ.

Cũng theo ông Chiểu, khi kiểm tra hiện trường, người dân nhặt được nhau thai voi nặng khoảng 30kg. Sau đó, người dân mang ra suối rửa sạch đem về sử dụng.

Voi rừng sinh con trong rẫy điều của bà con - Ảnh 2.

Nhau thai nặng khoảng 30kg của voi rừng - Ảnh: N.V.C

Trong khi đó, ông Dũng cho biết đây không phải lần đầu tiên voi rừng tại Đồng Nai sinh con. Trước đó, lực lượng kiểm lâm, người dân cũng phát hiện một số voi con trong bầy voi rừng.

"Lúc trước giám sát đàn voi rừng có 14 con. Sau này trong một bức ảnh chụp được phát hiện thêm 4 voi con. Nếu tính cả voi con mới đẻ thì đàn voi ở Đồng Nai hiện nay đã có tổng cộng 19 con. Đây là tín hiệu vui mừng đối với công tác bảo tồn voi rừng trên địa bàn" - ông Dũng cho biết.

Trước đó, tháng 7-2017, hàng rào điện có chiều dài 50km được đưa vào vận hành đã có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi tấn công, phá hoại hoa màu của người dân.

Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện tiếp tục vào phá hoa màu của người dân. Nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng trên, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương xây dựng thêm 20km hàng rào điện bổ sung, kéo dài từ xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) đến xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) nhằm bảo vệ khoảng 9.000ha đất nông nghiệp của người dân.

Voi rừng lại xuất hiện phá cây trồng của người dân Đồng Nai Voi rừng lại xuất hiện phá cây trồng của người dân Đồng Nai

TTO - Thời gian gần đây, một đàn voi rừng lại liên tục xuất hiện, phá hoại cây ăn trái, uy hiếp an toàn của người dân ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên