Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Voi rừng lại xuất hiện phá cây trồng của người dân Đồng Nai

04/07/2020 15:12 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, một đàn voi rừng lại liên tục xuất hiện, phá hoại cây ăn trái, uy hiếp an toàn của người dân ở xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai.

Voi rừng lại xuất hiện phá cây trồng của người dân Đồng Nai - Ảnh 1.

Hai con voi rừng xuất hiện tại khu vực ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai vào năm 2018 - Ảnh: N.V.C.

Theo người dân tại nhiều ấp thuộc xã Thanh Sơn, từ tháng 6-2020 đến nay, một đàn voi rừng từ 7 đến 8 con thường xuyên xuất hiện tại nương rẫy của người dân. Thời gian voi xuất hiện lúc ban ngày, có khi là ban đêm. 

Sự xuất hiện của những con voi rừng không chỉ làm nhiều loại cây trái chuẩn bị đến kỳ thu hoạch bị thiệt hại mà đang khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

Anh Nguyễn Văn Quân, ấp 7, xã Thanh Sơn, cho biết: "Gia đình tôi có 2ha chuối sắp thu hoạch, khoảng 1 tháng qua voi rừng tràn về ăn và phá tan nát vườn chuối. Để bảo vệ rẫy, gia đình đã dùng nhiều biện pháp xua đuổi nhưng voi không sợ. Trước đây voi rừng rất "nhát", sợ người, bây giờ nó hung dữ, nếu vô tình bắt gặp voi sẽ đuổi theo người. Lo sợ bị voi tấn công, khoảng 15 ngày qua, cả gia đình không ai dám lên rẫy".

Theo chị Nguyễn Thị Hòa, ấp 5, xã Thanh Sơn, voi rừng ra rẫy, vào tận nhà người dân là do nó đói, đi tìm thức ăn. Những ngày gần đây, nhiều con voi liên tục vào vườn nhà chị Hòa để ăn bắp, ăn no thì bỏ đi. Do voi có bản tính hoang dã, hung dữ nên chị Hòa lo sẽ bị voi tấn công.

Theo ông Lê Việt Dũng, phó chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Đồng Nai, khoảng 1 tháng qua đàn voi rừng đã xuất hiện hàng chục lần tại rẫy, vườn của người dân xã Thanh Sơn, gây thiệt hại lớn về tài sản, đe dọa an toàn hàng trăm người dân.

Hiện ngành chức năng Đồng Nai đã thành lập đội phản ứng nhanh xua đuổi voi rừng tại xã Thanh Sơn. Khi voi xuất hiện, đội sẽ thực hiện các biện pháp để voi trở lại rừng, bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân.

Để bảo tồn voi, ngăn chặn xung đột giữa voi và người, năm 2017 Đồng Nai chi 85 tỉ đồng xây hàng rào điện dài 50km tại các xã Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và xã Thanh Sơn (huyện Định Quán).

Hiện voi rừng thường xuất hiện tại khu vực chưa có hàng rào điện tử, để ngăn voi, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt kinh phí, tiếp tục xây dựng thêm 25km hàng rào điện tử ở khu vực xã Thanh Sơn.

Dự kiến, giữa năm 2021 hàng rào điện tử này sẽ hoàn thành. Được biết, diện tích vùng sinh sống của đàn voi rừng ở Đồng Nai là trên 42.000 ha. Trong đó, khoảng trống để voi đi ra khỏi rừng có chiều dài khoảng 400km, để ngăn triệt để voi ra khỏi rừng thì cần xây dựng toàn bộ hàng rào điện tại 400km này.

Ông Lê Việt Dũng cho rằng chỗ nào không có hàng rào điện thì voi sẽ đi ra. Tuy nhiên, những khu vực tiếp giáp còn lại người dân thường trồng cao su, voi sẽ không ra vì không có thức ăn. Hàng rào điện chỉ có thể làm ở những vị trí ưu tiên, nơi có đông người dân sinh sống.

Nhiều ý kiến cho rằng mỗi ngày voi rừng có thể di chuyển hàng chục kilomet, hướng đi của voi rừng không thể đoán định trước.

Để bảo tồn voi, ngăn xung đột giữa voi và người, các đơn vị có liên quan cần tăng cường công tác bảo vệ rừng, giúp voi có vùng sinh sống ổn định với đầy đủ thức ăn.

Người dân bị voi rừng phá hoại tài sản nhận hỗ trợ 800 triệu đồng Người dân bị voi rừng phá hoại tài sản nhận hỗ trợ 800 triệu đồng

TTO - 85 hộ dân xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai) có cây cối, hoa màu và tài sản bị voi rừng phá hoại vừa được nhận gần 800 triệu đồng tiền hỗ trợ ngay trước thềm Tết Nguyên đán.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận