Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

BOT Ninh Xuân buộc phải xả trạm sau ít giờ thu phí

16/12/2019 15:27 GMT+7

TTO - Sáng 16-12, ngay khi vừa bắt đầu thu phí, trạm BOT Ninh Xuân trên quốc lộ 26 nối Đắk Lắk với Khánh Hòa đã buộc phải xả trạm.

BOT Ninh Xuân buộc phải xả trạm sau ít giờ thu phí - Ảnh 1.

Trạm thu phí BOT Ninh Xuân phải xả trạm sau ít giờ thu phí - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đến đầu giờ chiều nay, toàn bộ các barie tại BOT Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) đều phải mở, các xe lưu thông trên quốc lộ 26 đều tự do qua lại trạm. Các nhân viên quầy bán vé và bảo vệ vẫn có mặt tại trạm nhưng chỉ làm nhiệm vụ chỉ dẫn.

Phía bên ngoài trụ sở BOT Ninh Xuân, một chiếc loa lớn liên tục phát đi nội dung: "Yêu cầu chủ đầu tư dừng thu phí, trả lại quốc lộ 26 hiện hữu độc đạo cho nhân dân theo đúng tinh thần nghị quyết số 437 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ký ngày 21-10-2017".

Đại diện nhóm người dân tại trạm BOT Ninh Xuân cho biết từ đêm qua đã có mặt ở đây để phản đối việc thu phí.

"Chúng tôi mong muốn Công ty CP đầu tư - xây dựng CICO 501 làm đường ở đâu thu phí ở đó, đúng theo tinh thần Nghị quyết số 437. Từ khi có nghị quyết này, Bộ GTVT đã cho dừng 14 dự án, trong đó có 4 dự án đã ký hợp đồng và triển khai giống dự án này. Tại sao 4 dự án đó dừng mà dự án này không dừng?", đại diện này nói.

Trạm thu phí BOT Ninh Xuân (Khánh Hòa) xả trạm sau ít giờ thu phí - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Theo báo cáo của Công ty CP đầu tư - xây dựng CICO 501 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, từ 0h ngày 16-12, ngay sau khi trạm BOT Ninh Xuân bắt đầu thu phí đã có một nhóm người cùng 30 xe vận tải các loại tới yêu cầu trạm dừng thu phí.

Các xe này đi qua đi lại tại trạm nhiều lần, bóp còi lớn và không mua vé.

Đến 0h40, trạm thu phí buộc phải xả trạm. Đến 2h13 trạm thu phí trở lại nhưng đến 3h25 buộc phải xả trạm tiếp.

Ông Phan Xuân Hạnh, trạm trưởng trạm BOT Ninh Xuân, cho biết theo quyết định số 11668 của Bộ GTVT, ký ngày 5-12-2019, đã cho Công ty CP Đầu tư - xây dựng CICO 501 bắt đầu thu phí tại trạm BOT Ninh Xuân.

Theo ông Hạnh, mặc dù dự án không phải đặc thù nhưng công ty đã phối hợp địa phương trình Tổng cục Đường bộ đồng ý miễn giảm phí cho người dân tại 19 xã, phường thuộc thị xã Ninh Hòa.

Tuy nhiên, sau khi trạm BOT thực hiện thu phí theo quyết định của Bộ GTVT đã có một nhóm người chống đối, không mua vé, gây mất an ninh trật tự địa phương.

Về việc người dân cho rằng công ty không thực hiện theo Nghị quyết số 437 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14, ông Hạnh giải thích nghị quyết được ký vào ngày 21-10-2017, trong khi dự án đã được thành lập từ cuối năm 2014, đến năm 2017 đã xong giai đoạn 1.

Tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa sau đó đã kiến nghị Bộ GTVT làm tiếp giai đoạn bổ sung. Đến tháng 8-2019, dự án xong giai đoạn 2 và trình các cấp thẩm quyết xem xét điều kiện cho thu phí.

BOT Ninh Xuân buộc phải xả trạm sau ít giờ thu phí - Ảnh 3.

Nhân viên thu phí ra hiệu cho tài xế đi qua trạm không thu vé - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trả lời Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dần - giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa - cho biết đã nhận được thông tin về BOT Ninh Xuân. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp Công an thị xã Ninh Hòa đảm bảo an ninh, an toàn giao thông khu vực trạm thu phí.

Ông Dần cho biết sở đã làm việc với nhà đầu tư rất nhiều lần. Hiện tất cả các xe trong bán kính 10km đều đã được miễn giảm phí.

Việc thu phí nhằm hoàn vốn cho dự án đầu tư xây dựng mới đoạn qua thị xã Ninh Hòa và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 26 đoạn qua hai tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk theo hình thức hợp đồng BOT.

Dự án này đầu tư xây dựng, nâng cấp khoảng 48km, trong đó đoạn nằm trên địa phận tỉnh Khánh Hòa dài 18,5km, đoạn qua tỉnh Đắk Lắk dài 29,5km.

Dự án có tổng mức đầu tư 814 tỉ đồng.

Chọn phương án bỏ thu phí BOT trạm T2 quốc lộ 91 Chọn phương án bỏ thu phí BOT trạm T2 quốc lộ 91

TTO - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và chủ đầu tư chọn phương án bỏ thu phí trạm T2 thuộc dự án BOT quốc lộ 91 và sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận