Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

BOT Ninh Lộc: Nhà đầu tư ra thông cáo báo chí, dân nói sẽ gắn camera

08/03/2019 17:13 GMT+7

TTO - Ngày 8-3, Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà - chủ đầu tư BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà - đã có thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí về việc người dân kiểm đếm xe qua trạm vừa qua.

BOT Ninh Lộc: Nhà đầu tư ra thông cáo báo chí, dân nói sẽ gắn camera - Ảnh 1.

Người dân kiểm đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc - Ảnh: THÁI THỊNH

Theo thông cáo này, từ 26-2, một nhóm 10 người dân đã tiếp cận cabin trạm thu phí thực hiện kiểm đếm xe qua lại, giám sát hoạt động của doanh nghiệp, đòi hỏi tính minh bạch của hoạt động thu phí.

Chủ đầu tư cam kết minh bạch

Theo Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà, trạm thu phí đã có biển báo "khu vực thu phí không phận sự cấm vào", dù không được phép và cơ quan chức năng cấp phép, không mặc trang phục đúng quy định, việc nhóm người dân ngồi kiểm đếm xe tại vị trí này là trái quy định.

Bảng điện tử hiện loại xe, mức phí mỗi khi có xe đi qua tại BOT Ninh Lộc - VIdeo: THÁI THỊNH

Chủ đầu tư cho rằng những thông tin mà nhóm người dân đưa ra là sai lệch và hoàn toàn không có cơ sở về tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hằng ngày. 

Nhà đầu tư đã yêu cầu Bộ GTVT công khai cho người dân và trên thực tế, những số liệu này đã được thanh tra của bộ, ngành và cơ quan kiểm toán nhà nước hằng năm giám sát sát sao, hoàn toàn minh bạch.

Theo chủ đầu tư, việc kiểm đếm xe của nhóm người tự phát bằng cách thủ công rất khó đoán định được tính chính xác. Chủ đầu tư BOT Ninh Lộc sẵn sàng cung cấp những số liệu này cho bất cứ cơ quan chức năng nào hoặc cơ quan báo chí nào quan tâm. 

"Chúng tôi không can thiệp vào quyền giám sát của người dân để đảm bảo việc giám sát đó không làm cản trở tầm nhìn lái xe tránh ảnh hưởng đến hoạt động thu phí của nhà đầu tư, ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân" - thông cáo báo chí viết.

Người dân sẽ lắp camera đếm xe 

Anh Trần Phú Hơn - một người trong nhóm trực tiếp kiểm đếm xe tại BOT Ninh Lộc - cho biết sở dĩ người dân chọn vị trí đếm ở khu vực gần cabin trạm thu phí, không phải để gây rối hay hoang mang dư luận mà vì tại vị trí này có một barie và bảng điện tử có các số liệu thông báo phân loại xe.

"Mỗi khi barie mở, xe đi qua trên bảng điện tử sẽ nổi lên loại xe, số tiền vé. Từ đó chúng tôi mới có cơ sở để ghi thủ công vào giấy, nếu ngồi vị trí khác thì đếm sẽ không chính xác" - anh Hơn giải thích.

Một người dân khác trong nhóm đếm xe cho biết rất mong muốn chủ đầu tư BOT Ninh Lộc sớm công khai minh bạch về tài chính, thời gian thu hồi vốn của dự án cho người dân được rõ. 

BOT Ninh Lộc: Nhà đầu tư ra thông cáo báo chí, dân nói sẽ gắn camera - Ảnh 3.

Bảng tổng hợp kết quả kiểm tra, giám sát của Tổng cục đường bộ đối với BOT Ninh Lộc - Ảnh: THÁI THỊNH

"Với tổng mức đầu tư 2.644 tỉ đồng mà thời gian thu hồi vốn 21 năm 8 tháng, người dân chúng tôi cho là không hợp lý. Do đó, sắp tới khi đếm lại, song song với tiếp tục việc kiểm đếm xe thủ công, chúng tôi sẽ tìm đặt camera tại vị trí cho phép để quay lại bảng điện tử đếm xe của trạm để làm bằng chứng"- một người dân trong nhóm kiểm đếm xe nói.

Đồng thời, nhóm người dân kiểm đếm xe cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ, Bộ Công an phối hợp các cơ quan chức năng thanh tra dự án BOT Ninh Lộc và công khai kết quả cho người dân. Cùng với đó, xem xét miễn giảm phí cho người dân toàn bộ 27 xã, phường địa phương (hiện tại mới chỉ 20 xã, phường tại thị xã Ninh Hoà được miễn giảm).

Ông Lê Bá Thuận - phó chủ tịch UBND thị xã Ninh Hoà - cho biết việc người dân dựng lán trại và thay nhau kiểm đếm xe diễn ra an toàn, không gây cản trở giao thông hay ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương. 

"Chỉ có sự việc ngày 25-2, nhóm người dân dựng lán trại trên phần đất do địa phương quản lý trái quy định và địa phương đã yêu cầu tháo dỡ. Sau đó, nhóm người dân dã di chuyển lán trại đến phần đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phù hợp với quy định" - ông Thuận nói.

Lãnh đạo Trạm CGST Ninh Hoà cho biết nhóm người dân dựng lán kiểm đếm xe có một số người trước đó đã nhiều lần dừng xe, sử dụng tiền lẻ để phản ứng mức thu phí tại BOT Ninh Lộc. 

"CSGT sau khi nhận được thông tin người dân dựng lán kiểm đếm xe đã phối hợp với công an thị xã giám sát và bảo đảm an toàn tại khu vực này. Thời điểm hiện tại, nhóm người dân vẫn không gây ra ảnh hưởng gì đến việc thu phí và an toàn giao thông của trạm. 

Còn việc vị trí ngồi để kiểm đếm xe của người dân là ở phía bên ngoài cabin trạm BOT Ninh Lộc. Nếu người dân vào bên trong trụ sở chính của trạm BOT Ninh Lộc là trái quy định và lãnh đạo trạm có quyền mời ra ngoài" - lãnh đạo trạm CGST Ninh Hoà thông tin.

"Người dân được làm những điều pháp luật không cấm"

Ông Nguyễn Văn Dần - giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà - cho biết trạm BOT Ninh Lộc ở vị trí trên quốc lộ do trung ương phụ trách, sở không trực tiếp quản lý trạm này. Nhưng về sự việc diễn ra, ông Dần cho biết người dân được phép làm những điều pháp luật không cấm.

Theo ông Dần, đến thời điểm hiện tại sở vẫn chưa nhận được thông tin nào về việc người dân có các hành vi vi phạm pháp luật. Nếu người dân gây cản trở giao thông, hoạt động thu phí hợp pháp của BOT Ninh Lộc, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì thì chủ đầu tư phải làm báo cáo cho Bộ GTVT, Bộ Công an… yêu cầu xử lý.

Tạm ngưng việc kiểm đếm xe tại BOT Ninh Lộc Tạm ngưng việc kiểm đếm xe tại BOT Ninh Lộc

TTO - Lãnh đạo trạm CSGT Ninh Hòa, Khánh Hòa cho biết đến thời điểm hiện tại, nhóm người dân dựng lán trại để kiếm đếm xe qua BOT Ninh Lộc đã tạm ngưng việc ghi chép và kiểm đếm xe.


THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận