15/06/2024 09:54 GMT+7

'Bỗng dưng cả phố quảng cáo... hút hầm cầu!': Sẽ xử lý nhà mạng không quản lý được sim rác

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM có phản hồi sau bài phản ánh của báo Tuổi Trẻ về tình trạng số điện thoại của dịch vụ hút hầm cầu dán tràn lan trên cổng rào, tường nhà dân khiến cả khu phố thành nơi quảng cáo cho dịch vụ này.

Người dân đi gỡ các tấm dán quảng cáo hút hầm cầu tại quận Phú Nhuận, TP.HCM (ảnh chụp ngày 13-6), trong đó có số điện thoại 0896.415.666 từng bị xử lý năm 2022 - Ảnh: LÊ PHAN

Người dân đi gỡ các tấm dán quảng cáo hút hầm cầu tại quận Phú Nhuận, TP.HCM (ảnh chụp ngày 13-6), trong đó có số điện thoại 0896.415.666 từng bị xử lý năm 2022 - Ảnh: LÊ PHAN

Về vấn đề này, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết theo quy định pháp luật hiện hành sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi cung cấp số điện thoại liên hệ trong các biển quảng cáo, rao vặt được treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, bờ tường, cây xanh, nơi công cộng.

Ngoài ra, điểm c khoản 10 điều 32 nghị định số 91 năm 2020 của Chính phủ ban hành quy định biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi số điện thoại do thực hiện hành vi vi phạm quy định nêu trên.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM không chính chủ của doanh nghiệp mình được kích hoạt sẵn, mua bán, lưu thông.

Trong trường hợp số điện thoại quảng cáo có dấu hiệu đăng ký không chính chủ, tùy từng trường hợp cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ xem xét xử phạt doanh nghiệp viễn thông về hành vi vi phạm các quy định về giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao theo quy định tại điều 33 nghị định 15 năm 2020 do Chính phủ ban hành.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động rà soát, thực hiện nghiêm quy trình thực hiện đăng ký thông tin thuê bao di động cho khách hàng mới và khách hàng hiện hữu.

Qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ, nhiều số điện thoại (hút hầm cầu, cho vay nóng...) trên cột điện, cửa nhà dân đều không đăng ký chính chủ (thường tập trung vào một số đối tượng). Tuy nhiên, việc xử lý vẫn chưa nghiêm khiến các số này vẫn hoạt động. Nhiều đối tượng sử dụng để dán quảng cáo cho các dịch vụ gây mất mỹ quan đô thị.

Tuổi Trẻ cũng đã gửi thông tin về số điện thoại 0896.415.666 mà Tài (nhân vật phụ trách nhóm dán bậy mà Tuổi Trẻ đã phản ánh trong loạt bài điều tra hai năm trước) dùng đến nay vẫn còn hoạt động cho Sở Thông tin và Truyền thông. Phía sở này sẽ kiểm tra và có bước xử lý cụ thể.

Nhà mạng chưa đủ quyết liệt

Một số điện thoại từng xuất hiện trên quảng cáo có liên quan đến lừa đảo hút hầm cầu, sau khi xử phạt, qua hai năm, "người cũ" vẫn tiếp tục dùng số cũ để quảng cáo dịch vụ hút hầm cầu! Đây là một minh chứng cho thực tế xử lý vi phạm liên quan đến quảng cáo cột điện, bờ tường vẫn chưa có hiệu quả như ý muốn.

Các nhà mạng đều yêu cầu đăng ký SIM chính chủ. Dư luận thắc mắc: vậy tại sao chưa truy đến cùng để xử nghiêm chủ thuê bao? Đây là trách nhiệm của ai? Và liệu xử lý được đến đâu khi các nhà mạng chưa muốn cắt các số điện thoại có liên quan đến các vi phạm?

SIM "rác" giá 39.000 đồng vẫn còn bày bán ở nhiều nơi tại TP.HCM, người đi đường thấy, lẽ nào nhà mạng không thấy? Nhưng SIM không chính chủ vẫn hoạt động tốt, kéo theo đó là các quảng cáo liên quan lừa đảo, cá độ, cờ bạc... vẫn trơ trơ vây kín cột điện, tường nhà, hàng rào, nhà chờ xe buýt.

Nhiều địa phương đã từng có báo cáo thông tin các số điện thoại dán bậy đến cơ quan chức năng và nhà mạng nhưng sau đó không làm nữa. Có nhiều lý do, trong đó có lý do số cũ vẫn còn dán đầy ra đó. Ai phạt, phạt ai? Cần siết trách nhiệm các nhà mạng liên quan đến các số điện thoại xuất hiện trên quảng cáo dán bậy khắp phố phường.

Dán quảng cáo bậy, có số điện thoại sao chưa phạt?

Bài "Bỗng dưng cả phố quảng cáo... hút hầm cầu!" (Tuổi Trẻ ngày 14-6-2024) thu hút nhiều bạn đọc quan tâm, bình luận. Trong đó có nhiều ý kiến đề xuất nên xử lý nghiêm.

Theo bạn đọc tên Dung Dung: "Muốn dẹp tệ nạn này có khó quá không? Chỉ cần gọi điện thoại tới số ghi trên quảng cáo, họ nhận dịch vụ là có thể xử phạt và buộc tẩy xóa sạch các quảng cáo đó". Theo bạn đọc Lucas, cơ quan chức năng nên xử phạt nghiêm, nếu tái phạm nhiều lần thì xem xét tình tiết tăng nặng.

Ngoài việc phạt thật nặng chủ sở hữu số điện thoại trên quảng cáo, bạn đọc có tài khoản nguyenloc đề nghị: "Xem xét phạt thêm đơn vị in ấn loại quảng cáo dán này. Phạt hành chính thật nặng, tái phạm tước giấy phép kinh doanh, từ đó sẽ không còn ai dám nghĩ đến hình thức làm quảng cáo này nữa".

Còn bạn đọc hanhnguyen nhấn mạnh: "Các cơ quan chức năng nên xóa sổ các số điện thoại quảng cáo trái phép, không đúng nơi quy định, làm mất cảnh quan đô thị và nhếch nhác nơi công cộng".

Đã đến lúc cần phải có biện pháp xử lý mạnh, bạn đọc huyj****@... đề nghị cần có quy định buộc nhà mạng thu hồi vĩnh viễn số điện thoại quảng cáo bậy.

Bạn đọc tên An nêu ý kiến: "Phạt người dán cũng không ăn thua gì. Nên truy và phạt người thuê dán. Ai thuê người dán phải chịu trách nhiệm với việc dán bậy và những nội dung thông tin trên đó".

Đã từng Đã từng 'chính chủ' sao vẫn còn sim rác?

Đó là câu hỏi mà bạn đọc Tuổi Trẻ nêu trong số báo này cùng với đặt vấn đề chuẩn hóa thông tin chủ thuê bao di động phải được nhà mạng thực hiện thực chất, chuyên nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên