04/05/2024 12:54 GMT+7

Bốn quả trứng vích ‘đổi’ hai năm tù và hơn một tỉ đồng

Bốn người mua bán, tàng trữ, vận chuyển bốn quả trứng vích đã phải ‘đổi’ hai năm tù và hơn một tỉ đồng.

Các cơ quan chức năng niêm phong năm quả trứng trong đó bốn quả xác định là trứng vích khi xảy ra vụ án -  Ảnh: CQCN

Các cơ quan chức năng niêm phong năm quả trứng trong đó bốn quả xác định là trứng vích khi xảy ra vụ án - Ảnh: CQCN

TAND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử vụ án mua bán, tàng trữ và vận chuyển bốn quả trứng vích.

Theo đó hai bị cáo cùng trú tại Côn Đảo là Lương Kiều Tính (sinh 1980) lãnh 1 năm tù và Phạm Anh Tuấn (sinh 1997, tài xế taxi) lãnh 1 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Còn hai nữ du khách là Đỗ Thị Lệ Hoa (sinh 1975, trú thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) bị phạt 500 triệu đồng và Lê Thị Chi (sinh 1992, trú Q.Hoàng Mai, Hà Nội) bị phạt 550 triệu đồng. 

Bị cáo Hoa là mẹ chồng của bị cáo Chi.

Trước đó sáng 12-6-2023, an ninh sân bay Côn Đảo phát hiện trong valy cá nhân của bà Đỗ Thị Lệ Hoa có năm vật hình tròn nghi là trứng vich. 

Kết quả giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam) xác định bốn vật hình tròn trong valy của bà Hoa là trứng vích, vật còn lại không xác định được loài vì không có kết quả trình tự ADN.

Năm vật hình tròn trong đó có bốn vật là trứng vích do bà Đỗ Thị Lệ Hoa vận chuyển - Ảnh: CQCN

Năm vật hình tròn trong đó có bốn vật là trứng vích do bà Đỗ Thị Lệ Hoa vận chuyển - Ảnh: CQCN

Hồ sơ vụ án thể hiện sáng 11-6-2023, bà Đỗ Thị Lệ Hoa cùng gia đình, trong đó có con dâu là Lê Thị Chi, đến Côn Đảo du lịch. Quá trình ở Côn Đảo, Chi có đi taxi do Phạm Anh Tuấn làm tài xế và hỏi Tuấn mua trứng vích.

Tuấn gọi cho Lương Kiều Tính để hỏi mua năm quả trứng vích và được báo giá 250.000 đồng/quả. Tuấn báo lại giá với Chi và bà này đồng ý mua. Trong khi chờ gia đình bà Hoa, Chi ăn tối, Tuấn đến nhà Tính lấy năm quả trứng vích đã luộc mà Tính treo sẵn ở tủ trước nhà chứ không giao trực tiếp.

Khi quay lại đón gia đình bà Hoa về đến khách sạn, Tuấn đưa túi bóng bên trong có năm quả trứng vích cho Chi. Sau đó Chi đưa lại cho bố chồng để ông này mang lên phòng.

Sáng sớm 12-6, bà Đỗ Thị Lệ Hoa cất năm quả trứng vích vào va ly cá nhân của vợ chồng mình để ra sân bay rời Côn Đảo. Nhưng an ninh sân bay phát hiện năm vật hình tròn nghi là trứng vích nên báo với các cơ quan chức năng để xử lý.

Vích mẹ đẻ trứng ở Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vích mẹ đẻ trứng ở Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đã xử hình sự nhiều vụ liên quan đến tàng trữ, vận chuyển, mua bán trứng vích, thịt vích

Vích hay còn gọi rùa biển là động vật hoang dã quý hiếm, nguy cấp, được pháp luật bảo vệ. Trong những năm qua, các ngành chức năng ở Côn Đảo đã phát hiện và xử lý hình sự nhiều vụ liên quan đến tàng trữ, vận chuyển trứng vích và bộ phận của vích.

Cụ thể năm 2017, TAND Côn Đảo tuyên phạt 10 tháng 17 ngày tù đối với một người vận chuyển 116 trứng vích. Ngoài ra hai người khác cũng phạt cải tạo không giam giữ và một người khác bị phạt 50 triệu đồng vì buôn bán, vận chuyển 30 quả trứng vích.

Năm 2019, hai người khác bị phạt tù hai năm và ba năm sáu tháng tù cũng vì hành vi tàng trữ trứng vích, thịt vích.

Tháng 1-2024, TAND Côn Đảo cũng tuyên phạt một người 30 tháng tù vì tàng trữ 29 quả trứng vích bằng cách ngâm rượu.

Kháng nghị tăng án vụ trộm 116 quả trứng víchKháng nghị tăng án vụ trộm 116 quả trứng vích

TTO - Theo Viện kiểm sát, mức án hơn 10 tháng tù với bị cáo Phạm Văn Tân là quá nhẹ, đề nghị cấp phúc thẩm xử tăng án với Tân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên