Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bom đạn rực trời ở Dải Gaza giữa Israel và Palestine

13/11/2018 15:05 GMT+7

TTO - Các cuộc không kích cùng đấu pháo tại Dải Gaza giữa quân đội Israel và các tay súng Palestine đã khiến ít nhất 3 người Palestine thiệt mạng và một số người của cả hai bên bị thương.

Bom đạn rực trời ở Dải Gaza giữa Israel và Palestine - Ảnh 1.

Không quân Israel đã không kích trên 70 mục tiêu trên Dải Gaza thuộc phong trào Hồi giáo Hamas và Jihad, trong đó có đài truyền hình Al-Aqsa - Ảnh: AFP

Căng thẳng leo thang trong chưa đầy 24 giờ từ khi một nhóm đặc nhiệm Israel tiến hành đột kích trong khu vực do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine kiểm soát.

Đài BBC dẫn nguồn tin từ phía Palestine cho biết nhóm đặc nhiệm đã tiến sâu 3km vào Dải Gaza trên một chiếc xe dân sự thì bị các tay súng Hamas chặn lại. Phía Israel đã nổ súng trước, giết chết người chỉ huy địa bàn là Nur Barakeh.

Sau đó, đã xảy ra đọ súng giữa hai bên tại khu vực phía Đông thành phố Khan Yunis, ở phía Nam Dải Gaza. 

Các nhân chứng cho biết máy bay của Israel đã bắn hàng chục quả đạn vào khu vực này để mở đường cho nhóm đặc nhiệm rút lui.

Ít nhất 8 người thiệt mạng, bao gồm 1 lính đặc nhiệm Israel và 7 người Palestine. Sau đó nhóm đặc nhiệm Israel thoát khỏi cuộc truy đuổi và đã rời đi bằng trực thăng.

Bom đạn rực trời ở Dải Gaza giữa Israel và Palestine - Ảnh 2.

Mẹ của chỉ huy Nur Barakeh - người bị chết trong cuộc đọ súng với lực lượng đặc nhiệm Israel tại khu vực phía Đông thành phố Khan Yunis, miền Nam Dải Gaza - Ảnh: AFP

Trên BBC, phía quân đội Israel cung cấp một số chi tiết về lý do của nhiệm vụ vỏ bọc. Người phát ngôn của quân đội cho biết nhóm đặc nhiệm "không có ý định giết" vị chỉ huy lực lượng Hamas và họ đã đối mặt với một "cuộc giáp lá cà rất phức tạp".

Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, hiện kiểm soát Dải Gaza, thề sẽ trả đũa vụ tấn công trên. Họ đã bắn nhiều đạn pháo về phía Israel vào sáng sớm ngày 12-11.

Israel cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt đã chặn được 300 quả đạn bắn sang từ phía Palestine.

Một quả đạn trúng một chiếc xe buýt chở binh lính và một quả khác trúng một tòa nhà ở miền nam. Lực lượng y tế Israel cho biết có 10 người Israel bị thương.

Bom đạn rực trời ở Dải Gaza giữa Israel và Palestine - Ảnh 3.

Chiếc xe buýt bị trúng đạn ở Israel - Ảnh: GETTY IMAGE

Đáp lại, máy bay Israel đã không kích trên 70 mục tiêu tại Dải Gaza thuộc Tổ chức phong trào Hồi giáo Hamas và Jihad, trong đó có đài truyền hình Al-Aqsa. 

Theo các quan chức Palestine và nhân chứng, ít nhất 3 người Palestine chết và 9 người khác bị thương sau trận không kích.

Trước vụ đánh bom nhắm vào đài Al-Aqsa, quân đội Israel đã phóng ít nhất 5 quả tên lửa (nhưng không phát nổ) vào khu vực gần đó để cảnh báo người Palestine đi sơ tán, theo hãng tin Reuters.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã rút ngắn chuyến thăm đến Pháp để họp khẩn cấp về tình hình trong nước. Chính quyền Israel cũng nhấn mạnh sẽ "tiếp tục phản ứng bằng nắm đấm sắt".

Vụ bạo lực mới nhất tại Gaza xảy ra trong bối cảnh Ai Cập và Liên Hiệp Quốc đang nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận