10/09/2021 16:51 GMT+7

Bộ Y tế ra hướng dẫn mới: Bỏ đo huyết áp với phần lớn người tiêm vắc xin

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Trong hướng dẫn sàng lọc tiêm chủng mới nhất vừa ban hành chiều nay 10-9, Bộ Y tế chính thức bỏ việc đo huyết áp với phần lớn người tiêm chủng, chỉ đo trong trường hợp người tiêm có tiền sử tăng huyết áp, huyết áp thấp, trên 65 tuổi...

Bộ Y tế ra hướng dẫn mới: Bỏ đo huyết áp với phần lớn người tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo huyết áp trước khi tiêm vắc xin mũi 2 cho nhân viên siêu thị MegaMarket khu vực TP.HCM sáng 10-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo hướng dẫn này, Bộ Y tế cho biết có 6 nhóm cần thận trọng tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Bao gồm:

Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; 

Người có bệnh nền, bệnh mãn tính; 

Người mất tri giác, mất năng lực hành vi; 

Người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; 

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần; 

Người phát hiện bất thường dấu hiệu sống (thân nhiệt dưới 35,5 độ hoặc cao hơn 37,5 độ, mạch quá chậm hoặc quá nhanh, huyết áp cao hơn 30mmHg so với bình thường).

Với người có tiền sử đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, đang mắc bệnh cấp tính, phụ nữ mang thai dưới 3 tuần thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Trường hợp có phản ứng phản vệ với vắc xin COVID-19 cùng loại ở lần tiêm trước, có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất sẽ thuộc nhóm chống chỉ định tiêm chủng.

Bỏ đo huyết áp với phần lớn người tiêm chủng

Trước hướng dẫn này, Bộ Y tế quy định trong quy trình khám sàng lọc trước tiêm có mục đo huyết áp, nhưng trong hướng dẫn mới nhất, Bộ Y tế chính thức bỏ việc đo huyết áp với phần lớn người tiêm chủng, chỉ đo trong trường hợp người tiêm có tiền sử tăng huyết áp, huyết áp thấp, trên 65 tuổi hoặc có bệnh lý nền liên quan đến tim mạch.

Quy trình mới bao gồm hỏi tiền sử bệnh và đánh giá lâm sàng (đo thân nhiệt, đo huyết áp các trường hợp cần thiết, đo mạch và đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở; quan sát toàn trạng người tiêm và chỉ định tiêm chủng/chuyển cơ sở tiêm chủng có năng lực cấp cứu phản vệ).

So với quy trình cũ, quy trình mới có giảm bớt một số khâu, tuy nhiên vẫn khá kỹ càng so với nhiều quốc gia cùng tiến hành tiêm chủng COVID-19. 

Tính đến 10-9, cả nước đã tiêm được trên 26 triệu mũi tiêm, trong đó tiến độ tiêm chủng tăng trở lại, đã đạt trên 1 triệu mũi vào ngày 9-9.

Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 33,5 triệu liều vắc xin và từ nay đến chủ nhật sẽ có thêm hàng triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Long An tiêm đủ mũi 1 vắc xin cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên, hết huyện Long An tiêm đủ mũi 1 vắc xin cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên, hết huyện 'vùng đỏ'

TTO - Các ca mắc mới trong ngày đang liên tục giảm, hiện Long An không còn huyện 'vùng đỏ'. Tỉnh này cũng đã tiêm đủ mũi 1 vắc xin cho tất cả những người 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên