Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Quảng Bình test nhanh COVID-19 cho nông dân ra đồng gặt lúa, Quảng Trị gặt lúa ‘non'

10/09/2021 15:55 GMT+7

TTO - Ngày 10-9, trên các cánh đồng thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, hàng trăm nông dân vẫn khẩn trương thu hoạch lúa để 'chạy' bão. Quảng Bình test nhanh COVID-19 cho nông dân, Quảng Trị khuyến cáo nông dân gặt lúa 'non'.

Quảng Bình test nhanh COVID-19 cho nông dân ra đồng gặt lúa, Quảng Trị gặt lúa ‘non - Ảnh 1.

Dù đang giữa trưa nhưng nông dân xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới vẫn đổ ra đồng gặt lúa "chạy" bão - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 10-9, trên các cánh đồng thuộc hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, hàng trăm nông dân vẫn khẩn trương thu hoạch lúa để "chạy" bão. Quảng Bình triển khai test nhanh COVID-19 cho nông dân, Quảng Trị khuyến cáo nông dân gặt lúa non.

Tại cánh đồng xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, dù đang giữa trưa nhưng trên ruộng vẫn có rất nhiều người đổ ra đồng. 

Ông Trần Bảy, một nông dân, choàng vội những nhánh lúa trĩu hạt đã ngã rạp xuống sát đất vì những trận mưa dông liên tục trong những ngày qua, sau đó bì bõm ôm từng bó đặt lên bờ. Ở những đám ruộng bên cạnh, nhiều nông dân khác cũng tất bật gặt cho xong lúa. 

Ông Bảy nói mấy ngày qua mưa liên tục nên không thể đi gặt dù lúa đã chín rộ. Mưa cũng làm lúa ngã đổ nên máy không gặt được. Sáng nay trời hửng nắng, ông Bảy cùng người nhà vội ra đồng thu hoạch. "Phải làm nhanh mới kịp. Chỉ còn hai ngày nữa là bão vô. Không gặt kịp là mất trắng luôn", ông Bảy nói.

Ông Trần Xuân Tiến - chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình - cho biết đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh còn đến hơn 2.300 hecta lúa đã đến vụ thu hoạch mà chưa gặt xong. Điều khó nhất là vì những ngày qua số ca dương tính với COVID-19 tại tỉnh này vẫn khá cao. Tỉnh Quảng Bình đã hai lần gia hạn thực hiện chỉ thị 16 trên địa bàn TP Đồng Hới và huyện Bố Trạch nên diện tích lúa chưa kịp gặt chủ yếu tập trung ở những địa bàn này.

Sáng cùng ngày, ông Tiến cho biết lãnh đạo Ban chỉ huy phòng chống bão lũ của tỉnh đã họp và thống nhất sẽ huy động công an, bộ đội vào cuộc giúp dân gặt lúa. 

Ngoài ra, một số dân vùng dịch sẽ được cho ra đồng để thu hoạch sau khi test nhanh COVID-19. Nguyên tắc 5K được thực hiện ngay trên đồng ruộng. "Tỉnh hạ quyết tâm sẽ huy động lực lượng thu hoạch xong lúa trong hai ngày tới trước khi bão đổ bộ và vẫn đảm bảo nguyên tắc chống dịch", ông Tiến khẳng định.

Quảng Bình test nhanh COVID-19 cho nông dân ra đồng gặt lúa, Quảng Trị gặt lúa ‘non - Ảnh 2.

20% lúa hè thu của Quảng Trị chưa chín tới, nhưng nông dân vẫn được khuyến cáo ra đồng thu hoạch để hạn chế thiệt hại khi bão đến - Ảnh: H.T

Tại Quảng Trị, những cánh đồng lúa chưa chín tới nhưng nông dân vẫn ra đồng gặt để kịp thu hoạch xong trước bão. 

Ông Lê Văn Nghi (thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), nói 5 mẫu lúa của gia đình ông còn khoảng nửa tháng nữa mới chín hoàn toàn. Nhưng để tránh bão nên ông thuê máy về gặt gấp. "Giờ lúa chưa chín tới, gặt về không đủ chỗ phơi. Nhưng cứ đưa về nhà cho chắc ăn rồi tính tiếp", ông Nghi cho biết.

Ông Trần Thanh Hiền - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị - cho biết, tại tỉnh còn khoảng 20% diện tích lúa hè thu chưa chín tới, với tổng diện tích hơn 5.500 hecta. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất thiệt hại, sở này đã đề nghị các địa phương thu hoạch những diện tích lúa đã chín mức 80 - 85% với phương châm "xanh nhà hơn già đồng".

Cũng theo ông Trần Thanh Hiền, ngoài việc khuyến cáo bà con thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa, hoa màu, sở này đã đề nghị các đơn vị liên quan có kế hoạch hỗ trợ các địa phương tổ chức sấy lúa cho người dân khi có mưa lớn xảy ra.

Từ đêm nay 10-9, Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to do bão số 5 Từ đêm nay 10-9, Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to do bão số 5

TTO - Các dự báo mới nhất cho thấy bão số 5 (bão Conson) sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gây mưa lớn tại các tỉnh thành Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận