15/03/2020 19:44 GMT+7

Bộ Y tế Pháp: Mùa dịch, phải cẩn thận với thuốc kháng viêm

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran đã chính thức cảnh báo người dân trong mùa dịch COVID-19 cần thận trọng tránh hạ sốt bằng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như lbuprofen hay cortisone, mà nên dùng paracetamol.

Bộ Y tế Pháp: Mùa dịch, phải cẩn thận với thuốc kháng viêm - Ảnh 1.

Thuốc kháng viêm Ibuprofen - Ảnh: CC0

Ngày 14-3, trên tài khoản Twitter, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran đã chính thức cảnh báo người dân: cần thận trọng khi hạ sốt bằng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như lbuprofen hay cortisone, mà nên dùng paracetamol.

Đặc biệt, cảnh báo này là vô cùng quan trọng đối với những người đang có những biểu hiện nghi bị nhiễm COVID-19 như sốt, nhức đầu, mệt mỏi ê ẩm toàn thân nhưng lại đang "tự điều trị" tại nhà. Bởi các loại thuốc kháng viêm không steroid sẽ làm giảm đáp ứng miễn dịch của bệnh nhân và trong nhiều trường hợp sẽ gây ra biến chứng nặng, làm tăng khả năng nhiễm trùng da và tai-mũi-họng.

Đã có nhiều bác sĩ báo động lên cơ quan y tế Pháp sau khi phát hiện có nhiều bệnh nhân còn trẻ tuổi nhưng đang trong tình trạng bị nhiễm trùng nặng sau khi sử dụng Ibuprofen để hạ sốt.

Bác sĩ Sébastien Gallien, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Henri-Mondor tại TP Créteil ngoại ô thủ đô Paris, giải thích rõ hơn tình huống này như sau: "Trong hồi sức cấp cứu, trong số nhiều bệnh nhân trẻ tuổi có những biểu hiện của biến chứng nặng từ virus corona chủng mới thì chúng tôi có thể giải thích được một trong những nguyên nhân là do họ có sử dụng thuốc kháng viêm".

Tuy nhiên từ trước đến nay tại Pháp, nhiều loại thuốc kháng viêm không steroid vẫn được bán không toa tại các nhà thuốc để người dân mua về tự điều trị các chứng đau và để hạ sốt, nhưng nay đã không còn được bán tự do nữa kể từ ngày 15-1 sau khi Cơ quan an toàn dược phẩm Pháp (ANSM) cảnh báo về tác hại làm cho những ca nhiễm trùng bị nặng hơn.

Nay thì, nguyên văn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran là: "Trong trường hợp bị sốt, mọi người hãy dùng paracetamol" vì paracetamol không gây rủi ro biến chứng ngoài việc có hại gan nếu dùng quá liều.

Thuốc hạ sốt, kháng viêm, không phải dùng sao cũng được Thuốc hạ sốt, kháng viêm, không phải dùng sao cũng được

TTO - Ibuprofen là một trong những loại thuốc hạ sốt, kháng viêm phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), việc sử dụng Ibuprofen liều cao có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch cho bệnh nhân.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên