Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thuốc hạ sốt, kháng viêm, không phải dùng sao cũng được

15/11/2018 07:51 GMT+7

TTO - Ibuprofen là một trong những loại thuốc hạ sốt, kháng viêm phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), việc sử dụng Ibuprofen liều cao có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch cho bệnh nhân.

Thuốc hạ sốt, kháng viêm, không phải dùng sao cũng được - Ảnh 1.

Thuốc Ibuprofen cần uống đúng liều lượng và thời gian theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra - Ảnh: X.MAI

Hiện thị trường bán thuốc Ibuprofen dưới 2 dạng: viên nén và siro. 

Coi chừng dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Đây là cảnh báo của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của thuốc chứa Ibuprofen.

Theo đó, Ủy ban Đánh giá nguy cơ cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) khẳng định việc sử dụng Ibuprofen liều cao (≥ 2.400 mg/ngày) có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch trên bệnh nhân như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Chính vì vậy, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khuyến cáo cần tránh sử dụng Ibuprofen liều cao (≥ 2.400 mg/ngày) cho bệnh nhân bị bệnh tim, bệnh mạch máu não, suy tim sung huyết hoặc các bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Trước khi cho bệnh nhân điều trị bằng Ibuprofen kéo dài, đặc biệt trong trường hợp cần dùng thuốc liều cao, cán bộ y tế cần thận trọng đánh giá các yếu tố nguy cơ về tim mạch/tuần hoàn của bệnh nhân bao gồm hút thuốc, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol máu cao.

Ngoài ra, các bác sĩ nhi cho biết thêm, khi bệnh nhi bị nổi mẩn, lo âu, viêm màng não nếu sử dụng Ibuprofen có thể gây ra một số tai biến như giảm bạch cầu hạt, gây thiếu máu không tái tạo, suy thận...

"Bệnh chuyển biến tốt hơn hay xấu đi phụ thuộc rất lớn vào việc người dân tuân thủ như thế nào theo chỉ định của thầy thuốc" - PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh.

Cần chú ý thêm thuốc Paracetamol

Bên cạnh thuốc Ibuprofin thì Paracetamol cũng là một trong những loại thuốc hạ sốt phổ biến trên thị trường. 

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, trong 2 loại thuốc trên, Paracetamol được xem là tương đối an toàn. Tuy nhiên, nên lưu ý, có hai loại thuốc hạ sốt chứa dược chất Paracetamol. 

Loại thuốc thứ nhất chỉ chứa Paracetamol dùng để giảm đau, hạ sốt thông thường.

Loại thuốc thứ hai cần thật thận trọng khi sử dụng vì đó là thuốc phối hợp của Paracetamol, Clorpheniramin và dược chất có tác dụng co mạch, làm tan máu chống sung huyết ở niêm mạc mũi như Phenylephrin, Pseudoephedrin.

Đối với trẻ nhỏ bị sốt chỉ nên cho dùng Paracetamol đơn chất, dạng thuốc lỏng có mùi vị thơm để cho trẻ dễ uống. Tránh dùng thuốc hạ sốt có chứa chất co mạch chống sung huyết, thậm chí không được dùng thuốc nhỏ mũi có chất co mạch để nhỏ mũi. 

"Thuốc hạ sốt Paracetamol chứa dược chất Phenylephrin, Pseudoephedrin không chỉ có tác dụng làm co mạch ở niêm mạc mũi mà còn có tác dụng gây co mạch ở các nơi khác như gan, tim, thận… của trẻ" - PGS Hữu Đức cho biết.

Hạ sốt an toàn tại nhà

Thực chất, sốt là một phản ứng có lợi cho cơ thể. Ở trẻ em, khi bị nhiễm trùng, đặc biệt bị viêm nhiễm đường hô hấp thì phản ứng đầu tiên của cơ thể trẻ đối với viêm nhiễm là sốt.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng, các chất hóa học trung gian trong cơ thể sẽ được giải phóng, hệ thống miễn dịch được hỗ trợ để nhanh chóng tiêu diệt các mầm bệnh như virút, vi khuẩn ra khỏi cơ thể.

Khi bị nhiễm trùng mà không sốt thì đó là một dấu hiệu không tốt. Nhưng sốt cao và kéo dài thì lại có hại cho người bệnh, đặc biệt là trẻ.

Khi sốt cao (38oC trở lên), bên cạnh dùng thuốc hạ sốt, người dân cần áp dụng những biện pháp thủ công tại nhà để hạ sốt như:

1. Nằm chỗ thoáng mát (nghĩa là nhiệt độ nơi nằm phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể 5-60C) và nhớ tránh gió lùa.

2. Mặc quần áo mỏng, thoáng. Tránh thói quen ủ, trùm nhiều quần áo, chăn mền.

3. Nhúng khăn và lau toàn thân người bệnh bằng nước ấm, khoảng 30-320C. Tuyệt đối không dùng nước đá chườm người bệnh, điều này sẽ khiến người bệnh sốt cao hơn do cơ thể co mạch ngoại vi.

4. Uống nhiều nước.

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận