01/07/2021 12:53 GMT+7

Bộ Y tế lập tổ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Phú Yên

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định thành lập tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của bộ tại tỉnh Phú Yên gồm 18 người.

Bộ Y tế lập tổ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Phú Yên - Ảnh 1.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên - Ảnh: CDC PHÚ YÊN

Ngày 1-7, UBND tỉnh Phú Yên cho biết vừa nhận được quyết định của bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập tổ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại tỉnh Phú Yên.

Quyết định do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ngày 30-6 có nội dung tổ hỗ trợ của bộ tại Phú Yên gồm 18 thành viên, do ông Đỗ Thái Hùng - viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang - làm tổ trưởng.

3 tổ phó gồm các ông Nguyễn Bảo Triệu - phó trưởng khoa phụ trách khoa vi sinh miễn dịch, Nguyễn Đình Lượng - khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm (đều thuộc Viện Pasteur Nha Trang) và Nguyễn Đình Khoa - phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2).

Các thành viên còn lại của tổ đều đến từ Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế.

Tổ công tác của Bộ Y tế có nhiệm vụ hỗ trợ việc tổ chức triển khai các hoạt động lấy mẫu; hướng dẫn thực hiện xét nghiệm; hỗ trợ công tác điều trị; hướng dẫn đảm bảo an toàn sinh học, phòng chống dịch, xử lý dịch trong khu cách ly, khu công nghiệp, công sở, trường học, khu vực công cộng tại tỉnh Phú Yên. Tổ hoạt động cho đến khi có ý kiến của Bộ Y tế mới giải thể.

Được biết trước khi Bộ Y tế có quyết định nêu trên, ngày 25-6, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang đã hỗ trợ Phú Yên máy móc, thiết bị để lập labô xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 và đào tạo lực lượng xét nghiệm; tập huấn, hỗ trợ việc điều tra, truy vết bệnh nhân; hỗ trợ hóa chất, sinh phẩm...

Ngày 28-6, đoàn công tác gồm 6 người của Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã lên đường vào Phú Yên hỗ trợ địa phương này chống dịch. Đoàn của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng đến Phú Yên để giúp công tác điều trị...

Cho đến sáng nay 1-7, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 150 ca mắc COVID-19 sau 8 ngày dịch bùng phát tại tỉnh này. Tỉnh này đã thành lập 2 bệnh viện dã chiến có công suất khoảng 300 giường để thu dung điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 và thống nhất chủ trương cho Sở Y tế Phú Yên chủ động điều chỉnh tạm thời chức năng một số cơ sở y tế đa khoa sang chuyên điều trị bệnh COVID-19.

Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết nhờ sự hỗ trợ của Viện Pasteur Nha Trang, Phú Yên đã có máy móc, thiết bị tăng năng lực xét nghiệm mẫu lên mức 8.000-10.000 mẫu bệnh phẩm COVID-19 một ngày, và được xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên khó khăn là việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm còn chậm do thiếu nhân lực và chưa có kinh nghiệm.

"Chúng tôi cũng đang rất cần hỗ trợ lực lượng y, bác sĩ để tăng cường công tác điều trị vì hiện số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh khá cao và nguy cơ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới" - ông Thế nói.

Hà Tĩnh thêm 3 ca COVID-19, nghi bị lây từ thanh niên từng nhiễm và tự khỏi Hà Tĩnh thêm 3 ca COVID-19, nghi bị lây từ thanh niên từng nhiễm và tự khỏi

TTO - Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến chùm bệnh ở xã Thạch Long. Ngành y tế bước đầu nhận định nguồn lây cho chùm bệnh này xuất phát từ bãi tắm nước ngọt huyện Lộc Hà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên