Hà Tĩnh thêm 3 ca COVID-19, nghi bị lây từ thanh niên từng nhiễm và tự khỏi

01/07/2021 09:24 GMT+7

TTO - Hà Tĩnh tiếp tục ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến chùm bệnh ở xã Thạch Long. Ngành y tế bước đầu nhận định nguồn lây cho chùm bệnh này xuất phát từ bãi tắm nước ngọt huyện Lộc Hà.

Hà Tĩnh thêm 3 ca COVID-19, nghi bị lây từ thanh niên từng nhiễm và tự khỏi - Ảnh 1.

Lực lượng phòng hóa Quân khu 4 được điều động vào phun hóa chất tại xã Thạch Long - Ảnh: LÊ MINH

Sáng 1-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 mới. Các bệnh nhân đều là F1 và đã được cách ly tập trung trước đó.

Các bệnh nhân gồm N.G.K. (5 tuổi), T.T.P. (38 tuổi), N.T.H. (35 tuổi) đều ngụ tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà.

Các bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính COVID-19.

Ngành y tế Hà Tĩnh đang nghi ngờ chuỗi lây nhiễm tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà bắt nguồn từ một thanh niên ở địa phương từng đến điểm tắm nước ngọt ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà.

Vào chiều 3-6, người này cùng ba người bạn đến điểm tắm nước ngọt Xuân Hải. Địa điểm này từng được ngành y tế Hà Tĩnh ra thông báo tìm người vì trước đó có nhiều ca lây nhiễm COVID-19.

Chiều 13-6, người này bị sốt, không đi khám mà mua thuốc về uống. Quá trình điều tra, ngành y tế Hà Tĩnh nghi ngờ nên gửi mẫu của người này ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm kháng thể. Kết quả, có kháng thể virus SARS-CoV-2.

Ngành y tế địa phương bước đầu nhận định thanh niên này đã từng bị nhiễm bệnh và tự khỏi, trong thời gian mắc COVID-19 đã lây cho một số người khác.

Hà Tĩnh thêm 3 ca COVID-19, nghi bị lây từ thanh niên từng nhiễm và tự khỏi - Ảnh 2.

Điểm tắm nước ngọt tại bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, nơi có nhiều ca nhiễm COVID-19 - Ảnh: LÊ MINH

Tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 19-6, lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông tin mẫu bệnh phẩm của một số bệnh nhân gửi ra viện này giải trình tự gene là biến chủng Delta (phát hiện lần đầu tại Ấn Độ).

Tính từ ngày 4-6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 113 bệnh nhân COVID-19. Trong đó có 22 trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh tại xã Thạch Long.

Hà Tĩnh phong tỏa quán cơm vì một tài xế mắc COVID-19 Hà Tĩnh phong tỏa quán cơm vì một tài xế mắc COVID-19

TTO - Một tài xế chạy xe từ Nam ra Bắc vào ăn tại một quán cơm ở tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi người này xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, quán cơm này đã bị phong tỏa để truy vết người liên quan.

LÊ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận