Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Bộ Y tế hướng dẫn dùng kết quả xét nghiệm nhanh xác định người nhiễm và khỏi bệnh

28/12/2021 19:06 GMT+7

TTO - Ngày 28-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký văn bản gửi các bệnh viện thuộc Bộ Y tế; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; y tế các bộ, ngành về việc xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và người bệnh ra viện.

Bộ Y tế hướng dẫn dùng kết quả xét nghiệm nhanh xác định người nhiễm và khỏi bệnh - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho một bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện dã chiến ở TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Trong văn bản, Bộ Y tế nêu bộ đã nhận được văn bản đề xuất của nhiều sở y tế tỉnh, thành đề nghị cho ý kiến về việc sử dụng kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên để xác định người nhiễm SARS-CoV-2 và xác định tình trạng khỏi bệnh.

Sau nghiên cứu, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng và hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 để xác định ca bệnh theo hướng dẫn. Cụ thể:

- Trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

- Trường hợp bệnh nghi ngờ, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa).

- Những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày và có 2 kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1 và hình thức test nhanh như trên).

Trong trường hợp chỉ có 1 kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính thì cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Về đề xuất dùng kết quả xét nghiệm kháng nguyên để xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện, Bộ Y tế hướng dẫn người bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi đủ 10 ngày.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính và hình thức thực hiện như trên. Trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Đối với người bệnh COVID-19 đơn thuần, nằm điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (CT>30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện.

Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời và tuân thủ thông điệp 5K.

Đối với người bệnh COVID-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo, các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện.

Người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra và thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về biến chủng này.

Bộ cũng chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt là công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Tin COVID-19 chiều 28-12: Số ca mới ở Hà Nội gần gấp ba TP.HCM Tin COVID-19 chiều 28-12: Số ca mới ở Hà Nội gần gấp ba TP.HCM

TTO - Báo cáo của Bộ Y tế chiều tối 28-12 cho biết cả nước ghi nhận 14.440 ca mắc mới, Hà Nội vẫn có số ca mắc nhiều nhất. Đáng chú ý, số mắc mới và số tử vong trong ngày đang giảm dần.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận