24/05/2024 15:18 GMT+7

Bộ Y tế hướng dẫn bệnh viện đấu thầu, khắc phục tình trạng thiếu thuốc

Bộ Y tế vừa ban hành liên tiếp bốn thông tư hướng dẫn liên quan đến danh mục thuốc được đàm phán giá và quy định đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập. Các thông tư hướng dẫn được Bộ Y tế kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng thiếu thuốc hiện nay.

Nhiều loại thuốc hiếm, vắc xin tiêm chủng mở rộng được đàm phán, mua sắm tập trung - Ảnh minh họa: Bệnh viện cung cấp

Nhiều loại thuốc hiếm, vắc xin tiêm chủng mở rộng được đàm phán, mua sắm tập trung - Ảnh minh họa: Bệnh viện cung cấp

Trên cơ sở tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế, Bộ Y tế đã ban hành liên tiếp 4 thông tư hướng dẫn về danh mục quy định chất lượng thuốc, danh mục thuốc được đàm phán giá, quy định đấu thầu thuốc...

Bộ Y tế cho hay các thông tư đã có nhiều quy định nhằm giải quyết tối đa các bất cập trong đấu thầu mà các bệnh viện phản ánh như thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị cục bộ tại các cơ sở y tế, tồn tại, hạn chế trong lựa chọn nhà thầu đối với mua sắm tập trung và các bất cập trong xây dựng giá gói thầu...

Theo đó, Bộ Y tế đã hướng dẫn các danh mục thuốc mua sắm tập trung cấp quốc gia, danh mục thuốc, thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm đàm phán giá cập nhật theo các nguyên tắc, tiêu chí xây dựng đảm bảo phù hợp với thực tiễn, công khai, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, thông tư cũng bổ sung thêm nguyên tắc, tiêu chí đối với vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng được áp dụng đàm phán giá.

Đặc biệt, thông tư cũng hướng dẫn thêm quy định về danh mục thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm được áp dụng đàm phán giá. Các thuốc hiếm, thuốc mua với số lượng ít (như thuốc chữa ngộ độc, rắn độc cắn…) cũng được đàm phán giá, mua sắm tập trung.

Trước đây, thuốc hiếm, thuốc mua với số lượng ít không được đàm phán giá, mua sắm tập trung. Do thuốc cần mua số lượng ít ở từng địa phương, đơn vị nên đấu thầu riêng biệt sẽ khó chọn được nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, các thông tư hướng dẫn cụ thể việc xây dựng kế hoạch và tổ chức lựa chọn nhà thầu thuốc được xây dựng theo 3 cấp: cấp quốc gia, cấp địa phương và cấp cơ sở, qua đó giảm tải được khối lượng thuốc đấu thầu cho các cấp.

Thuốc thuộc danh mục mua sắm tập trung sẽ được điều tiết số lượng phù hợp với tình hình sử dụng thuốc thực tế ở từng địa phương so với dự trù ban đầu, hạn chế được tình trạng thừa thiếu thuốc cục bộ ở các địa phương.

Theo Bộ Y tế, việc mua sắm tập trung tạo điều kiện để nhiều nhà thầu tham dự, đảm bảo tăng tính cạnh tranh trong đấu thầu, tạo điều kiện thuận lợi về thời gian để các đơn vị tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn.

Đồng thời, giúp đảm bảo thống nhất về giá và ổn định thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước, thanh toán chi phí khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí trong công tác tổ chức đấu thầu.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định việc áp dụng chỉ định thầu giúp khắc phục tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở trong trường hợp cấp bách.

Theo Bộ Y tế, các thông tư sẽ khắc phục được những khó khăn, vướng mắc về công tác mua thuốc, thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm tại các cơ sở y tế công lập thời gian qua.

Bệnh viện thiếu thuốc, vật tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói đủ căn cứ pháp lý để mua sắmBệnh viện thiếu thuốc, vật tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói đủ căn cứ pháp lý để mua sắm

Rất nhiều bệnh viện đang thiếu vật tư phục vụ phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, các bệnh viện chuyên khoa cũng không khá hơn, có nơi găng tay, vật tư mổ mắt phải mua theo gói dưới 50 triệu, có nơi để bệnh nhân phải chờ hàng tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên