Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Bộ Y tế hỏa tốc hướng dẫn về 'giấy thông hành âm tính' với xe chở hàng hóa

22/07/2021 17:58 GMT+7

TTO - Trong văn bản hỏa tốc ngày 22-7 gửi đến các tỉnh, Bộ Y tế cho biết đã nhận phản ánh hiện nay một số địa phương chưa thực hiện đúng và đầy đủ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa.

Bộ Y tế hỏa tốc hướng dẫn về giấy thông hành âm tính với xe chở hàng hóa - Ảnh 1.

Nhiều tài xế, người dân Đắk Lắk trình bày chỉ đi bỏ hàng, làm việc trong ngày tại Cư Jut, Đắk Mil nhưng cũng không được chấp nhận - Ảnh: TRUNG TÂN

Bộ Y tế cho biết ngày 19-7, cơ quan này ban hành công văn số 5753 về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận được phản ánh một số địa phương chưa thực hiện đúng và đầy đủ hướng dẫn.

Để tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và những nhân viên nghiệp vụ bắt buộc phải đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hóa (gồm nhân viên giao nhận hàng hóa, thuyền viên, hoa tiêu...) phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình hoạt động vận tải theo quy định đối với từng cấp độ phòng, chống dịch.

Cụ thể yêu cầu lái xe và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên xe chở hàng thực hiện khai báo y tế trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mã QR kết quả khai báo y tế.

Đối với địa bàn thực hiện chỉ thị số 16, chỉ cho phép lái xe và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên xe vận chuyển hàng hóa thực hiện nhiệm vụ khi đã có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 3 ngày.

Về kiểm tra quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với tài xế vận tải hàng hóa thực hiện như sau: tại các địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, mỏ vật liệu...), thực hiện nghiêm việc kiểm tra giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm và các quy định phòng, chống dịch COVID-19 đối với người điều khiển, nhân viên nghiệp vụ đi cùng và phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra vào các địa điểm này, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, thuận lợi và không gây ùn tắc giao thông.

Tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 và trên các tuyến giao thông, Bộ Y tế yêu cầu không kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế và nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên xe vận chuyển hàng hóa khi lưu thông giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang cùng thực hiện chỉ thị số 16 gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và 16 tỉnh thực hiện giãn cách.

Không thực hiện kiểm tra phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đối với xe chở hàng hóa có giấy nhận diện phương tiện theo thời hạn do sở giao thông vận tải cấp. Chỉ thực hiện kiểm tra đối với xe có dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông, phòng chống dịch.

Đồng thời, bố trí ngay nhân lực và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các điểm tập kết phương tiện do địa phương tổ chức như các điểm dừng nghỉ, bến xe khách, bến xe tải, cảng biển, cảng bến thủy nội địa, điểm neo đậu phương tiện thủy nội địa cho người điều kiển phương tiện vận chuyển hàng hóa đi từ khu vực áp dụng chỉ thị 16 đến khu vực áp dụng quy định phòng, chống dịch cấp độ thấp hơn.

Trường hợp bất khả kháng do sự cố liên quan đến phương tiện vận chuyển như thời tiết, hạ tầng giao thông... thời gian đến điểm cuối hành trình vượt quá 3 ngày thì tạo điều kiện cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhân viên nghiệp vụ đi cùng được lấy mẫu và xét nghiệm tại các điểm tập kết phương tiện do địa phương tổ chức, đảm bảo thời gian 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến thời điểm kết thúc hành trình vận chuyển.

Qua Đắk Nông không giấy thông hành: Qua Đắk Nông không giấy thông hành: 'Quay lại'!

TTO - Theo văn bản mới nhất của Bộ Y tế, chỉ những tài xế chạy từ tỉnh, thành thực hiện chỉ thị 16 đến nơi thực hiện giãn cách thấp hơn mới cần phiếu xét nghiệm âm tính, nhưng Đắk Nông yêu cầu tất cả tài xế, xe nào không có thì... quay lại.

C.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận