Bộ Y tế: Gia hạn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất không ảnh hưởng chất lượng

02/12/2021 19:26 GMT+7

TTO - 'Việc tăng thời lượng vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin' - Bộ Y tế chính thức phản hồi về việc gia hạn sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Pfizer.

Bộ Y tế: Gia hạn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất không ảnh hưởng chất lượng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 2-12, Bộ Y tế nhận được đề nghị làm rõ việc gia hạn 3 triệu liều vắc xin thêm 3 tháng so với hạn dùng của nhà sản xuất.

"Tại sao Bộ Y tế không giải thích và công bố gia hạn khi có thông tin của hội đồng kiểm định, mà để đến ngày hết hạn mới công bố gia hạn? Điều này gây nghi ngờ và hoang mang cho người dân, nhất là với vắc xin tiêm cho trẻ em. Bộ Y tế giải thích thế nào về việc gia hạn vắc xin, kéo dài hạn sử dụng để người dân yên tâm?", báo giới nêu băn khoăn với lãnh đạo Bộ Y tế.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: "Việc tăng thời lượng vắc xin lên 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin".

Theo ông Thuấn, việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, ông Thuấn cho biết, từ thời điểm các cơ quan phê duyệt nói trên, các lô vắc xin Pfizer đã sản xuất trước đây có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng. Các quốc gia trên thế giới vẫn giữ nguyên nhãn trên lọ vắc xin theo hạn sử dụng của nhà sản xuất, và chỉ có thông báo riêng về tăng hạn sử dụng của vắc xin lên 9 tháng.

"Trong thời gian tới, nhà sản xuất tiếp tục nghiên cứu và nếu đảm bảo ổn định, chất lượng, nhà sản xuất sẽ nộp hồ sơ cho các cơ quan thẩm quyền để tăng hạn sử dụng của vắc xin đến 12, 18 hoặc 24 tháng", ông Thuấn cho hay.

Tại cuộc họp, ông Thuấn dẫn lại lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

Băn khoăn về vắc xin gia hạn, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế nói gì? Băn khoăn về vắc xin gia hạn, WHO tại Việt Nam và Bộ Y tế nói gì?

TTO - Bộ Y tế vừa phát đi ý kiến của ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, sau khi thông tin về 2 lô vắc xin sử dụng cho trẻ em được Bộ Y tế thông báo kéo dài hạn dùng, gây nhiều băn khoăn cho phụ huynh.

N.AN - T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận