01/07/2023 18:20 GMT+7

Bộ Y tế: Giá giường bệnh theo yêu cầu tối đa 4 triệu đồng một đêm

Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước cung cấp.

Bộ Y tế: Giá giường bệnh theo yêu cầu tối đa 4 triệu đồng một đêm - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Theo Bộ Y tế, việc quy định khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu nhằm tạo cơ sở pháp lý để các cơ sở khám chữa bệnh phát triển và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu; hướng dẫn xây dựng giá đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhân dân khi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập. 

Hạn chế người có khả năng kinh tế phải ra nước ngoài khám chữa bệnh và thu hút người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam, tạo điều kiện phát triển các gói bảo hiểm y tế bổ sung.

Cụ thể, theo quy định, khung giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện hạng 1 tối thiểu 100.000 đồng/lượt và tối đa 500.000 đồng/lượt. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh khác giá tối thiểu 30.500 đồng và tối đa 300.000 đồng/lượt.

Đối với giường điều trị nội trú dịch vụ loại 1 giường/phòng có giá tối đa 4 triệu đồng/giường; loại 2 giường/phòng tối đa 3 triệu đồng/giường; loại 3 giường/phòng tối đa 2,4 triệu đồng/giường. 

Các giường điều trị nội trú dịch vụ phải đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí tỉ lệ giường bệnh theo yêu cầu không quá 20% so với tổng số giường thực hiện bình quân năm trước.

Tỉ lệ thời gian các chuyên gia, bác sĩ giỏi tham gia khám chữa bệnh yêu cầu tối đa 30%. Đảm bảo các chuyên gia, thầy thuốc giỏi của đơn vị dành tỉ lệ thời gian nhất định, tối thiểu 70% để khám chữa bệnh cho người có bảo hiểm y tế, hoặc người bệnh không có bảo hiểm y tế nhưng cần hỗ trợ.

Ngoài việc đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo quy định, các cơ sở y tế phải đáp ứng các quy định về diện tích, đảm bảo bác sĩ, chuyên gia khám tư vấn tối đa không quá 45 người/ngày làm việc 8 giờ. 

Tất cả giá dịch vụ phải niêm yết công khai để người dân lựa chọn.

Cơ sở khám chữa bệnh quyết định lựa chọn xây dựng mức giá dịch vụ khác nhau theo chuyên khoa, thời gian thực hiện dịch vụ, trình độ chuyên môn y bác sĩ, kỹ thuật... trong phạm vi quy định. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-8.

Không ảnh hưởng đến người tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế nêu rõ giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng cho đối tượng là người tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Theo khảo sát người khám chữa bệnh theo yêu cầu chỉ chiếm tỉ lệ 5 - 10% tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương, tuyến huyện gần như không có.

Bởi vậy, việc quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu không ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế; người không có thẻ bảo hiểm y tế không đăng ký khám tự nguyện.

Dịch vụ y tế theo yêu cầu:  Dịch vụ y tế theo yêu cầu: "Khám giáo sư" và chuyện viện phí đúng, đủ

TTCT - Từ lâu, giá khám chữa bệnh trong các bệnh viện công thường bị các BV này cho là "không được tính đúng tính đủ". Vì thế, dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu chính là nguồn "cứu tinh tài chính" để các BV cải thiện thu nhập cho các y bác sĩ và nhân viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên