03/01/2023 18:19 GMT+7

Xin ý kiến về thẩm quyền định giá dịch vụ khám, chữa bệnh trong bệnh viện nhà nước

Theo ông Nguyễn Hoàng Mai, cơ quan có thẩm quyền sẽ trình Quốc hội cho ý kiến với quyền định giá dịch vụ khám, chữa bệnh trong bệnh viện nhà nước.

Xin ý kiến về thẩm quyền định giá dịch vụ khám, chữa bệnh trong bệnh viện nhà nước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Mai - Ảnh: QUANG PHÚC

Tại cuộc họp báo chuẩn bị cho kỳ họp bất thường thứ hai Quốc hội khóa XV ngày 3-1, Tuổi Trẻ Online và một số báo chí đã đặt câu hỏi về dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi dự kiến được xem xét thông qua tại kỳ họp này.

Cụ thể, phóng viên đề nghị cho biết rõ hơn về quy định tổ chức Hội đồng Y khoa quốc gia trong dự thảo luật; dự án luật đã tiếp thu, chỉnh lý như thế nào đối với các quy định đang còn nhiều ý kiến khác nhau là tài chính trong bệnh viện như xã hội hóa; tính đúng, tính đủ giá khám chữa bệnh; tự chủ bệnh viện công.

Trả lời các câu hỏi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai nêu rõ theo quy định của dự án luật, Hội đồng Y khoa là tổ chức do Thủ tướng thành lập. Luật chỉ quy định khung, sau này Chính phủ sẽ báo cáo cơ quan thẩm quyền tổ chức cụ thể về hội đồng, không quy định chi tiết.

"Đây là cơ quan tổ chức kỳ thi độc lập với cơ quan cấp phép và tổ chức đào tạo", ông Mai nói.

Liên quan vấn đề tài chính trong bệnh viện, theo ông Mai, đây là vấn đề rất khó và các cơ quan chủ trì thẩm tra là Ủy ban Xã hội cùng cơ quan soạn thảo của Chính phủ đã tiếp thu tối đa các ý kiến đại biểu, ý kiến khác nhau để quy định nguyên tắc cơ bản nhất. Sau đó Chính phủ sẽ có các hướng dẫn chi tiết trong các nghị định.

Đối với cơ chế tự chủ bệnh viện, theo ông Mai, dự thảo luật quy định rõ nguyên tắc Nhà nước đảm bảo ngân sách chi cho các hoạt động mà Nhà nước giao nhiệm vụ cho bệnh viện.

Theo đó, các bệnh viện công khi tự chủ sẽ được tự chủ về tổ chức nhân sự, tổ chức hoạt động chuyên môn và các hoạt động khác theo Luật khám bệnh, chữa bệnh và các luật khác liên quan.

Với tự chủ về tài chính, ông Mai nói dự thảo luật quy định rõ các bệnh viện được tự quyết định nội dung, mức thu những nội dung không phải do Nhà nước định giá.

Với nguồn thu khi đã thu được rồi các bệnh viện có quyền quyết định sử dụng theo quy định của pháp luật liên quan và Chính phủ quy định chi tiết các nội dung này.

Về vấn đề xã hội hóa trong hoạt động khám chữa bệnh, ông Mai cho hay dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp này ghi nhận hình thức xã hội hóa, có chính sách ưu đãi đối với các hình thức xã hội hóa trong lĩnh vực y tế.

Đồng thời, dự thảo luật cũng ghi nhận trong dự thảo các hình thức xã hội hóa phổ biến.

Đối với giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đánh giá là nội dung khó nhất, song dự thảo quy định cụ thể cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chứ không dẫn chiếu theo Luật giá.

Ông nêu dự thảo quy định cụ thể về yếu tố hình thành giá, chi phí cấu thành giá cũng như nguyên tắc định giá và thẩm quyền của cơ quan quản lý nhà nước trong việc ban hành phương pháp định giá khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên về thẩm quyền quyết định giá, dự thảo luật quy định cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân sẽ tự quyết định giá trên cơ sở phương pháp định giá của Bộ Y tế và kê khai giá theo Luật giá.

Đối với cơ sở khám, chữa bệnh nhà nước, theo ông Mai hiện vẫn còn hai luồng ý kiến khác nhau.

Trong đó một luồng cho rằng Nhà nước chỉ quy định khung giá đối với khám chữa bệnh được chi trả bằng bảo hiểm y tế, còn các nội dung ngoài bảo hiểm y tế thì cơ sở khám chữa bệnh được tự quyết định trên cơ sở phương pháp xác định giá của cơ quan quản lý nhà nước.

Luồng thứ hai cho rằng Bộ Y tế cần quy định khung giá, tức mức giá tối đa cho dịch vụ khám, chữa bệnh và giao cho các tổ chức quyết định giá cụ thể.

Ví dụ các bệnh viện thuộc Bộ Y tế sẽ do Bộ Y tế quyết định, bệnh viện thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng sẽ do Bộ Quốc phòng quyết định. Trường hợp các cơ sở theo hình thức đối tác công tư (PPP) hoặc tự chủ hoàn toàn được quyền tự quyết định theo khung giá của Bộ Y tế.

"Hiện nay các cơ quan đang báo cáo cơ quan có thẩm quyền về việc trình ra Quốc hội cho ý kiến đối với thẩm quyền định giá dịch vụ khám, chữa bệnh trong bệnh viện nhà nước", ông Mai nói.

Chủ tịch Quốc hội: Giá dịch vụ khám, chữa bệnh Chủ tịch Quốc hội: Giá dịch vụ khám, chữa bệnh 'mù mờ thì tự mình làm khó mình'

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị quy định rõ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh gồm những gì và cần tính đúng, tính đủ. Đồng thời, Nhà nước công bố lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ với các dịch vụ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên