24/04/2024 16:00 GMT+7

Bộ Y tế đề nghị nhân viên y tế tự nguyện báo cáo sự cố y khoa

Ngày 24-4, Bộ Y tế có công văn yêu cầu các bệnh viện trên cả nước chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nâng cao năng lực, phòng ngừa sự cố y khoa - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nâng cao năng lực, phòng ngừa sự cố y khoa - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Bộ Y tế nhận định thời gian gần đây, tại một số cơ sở khám chữa bệnh đã xảy ra một số sự cố y khoa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và hình ảnh người thầy thuốc.

Thời gian qua, Tuổi Trẻ Online đăng tải một số vụ việc, thông tin phản ánh tố bệnh viện tắc trách khiến người nhà tử vong. 

Mới đây, tháng 3, người nhà sản phụ tại tỉnh Đồng Tháp tố Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười tắc trách khiến sản phụ tử vong. Sau khi có đánh giá của hội đồng chuyên môn, bệnh viện đã kỷ luật bác sĩ và phê bình kíp trực.

Hay tháng 1-2023, gia đình bệnh nhân cũng tố Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi tắc trách khiến bé trai 3 tuổi tử vong.

Bộ Y tế cho hay trong các đợt đi kiểm tra, giám sát cải tiến chất lượng và an toàn người bệnh năm 2023 và 2024, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã phát hiện các vấn đề còn tồn tại.

Để giảm thiểu sự cố y khoa và nguy cơ xảy ra sự cố y khoa, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa các sự cố y khoa.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nghiêm túc triển khai, thực hiện các giải pháp cải tiến chất lượng, nâng cao an toàn người bệnh, phòng tránh các nguy cơ dẫn tới sự cố y khoa.

Đôn đốc, khuyến khích chủ động phát hiện, báo cáo phân loại sự cố và thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất đúng như hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, rà soát các nguy cơ mất an toàn, phân loại nguy cơ, ưu tiên xử lý khắc phục ngay các nguy cơ mất an toàn cao, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh và nhân viên y tế.

Các cơ sở khám chữa bệnh định kỳ rà soát các quy trình chuyên môn kỹ thuật, chuẩn hóa, sửa đổi, bổ sung kịp thời, đặc biệt là các quy trình không còn phù hợp.

Trong đó, chú trọng các quy trình như phân loại người bệnh cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý thuốc, thiết bị vật tư y tế tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực và các phòng phẫu thuật..., phát hiện các nguy cơ mất an toàn, có thể xảy ra sự cố theo đặc thù từng quy trình, từng chức năng của khoa phòng, từng chuyên khoa bệnh viện.

Bộ cũng yêu cầu các bệnh viện tăng cường tập huấn về đảm bảo an toàn người bệnh, nâng cao trách nhiệm của từng nhân viên y tế (kể cả nhân viên mới, nhân viên thực tập) trong việc phát hiện và tự nguyện báo cáo sự cố y khoa; khuyến khích báo cáo nguy cơ và không chấp nhận hành vi cản trở báo cáo sự cố y khoa.

Đồng thời, cơ sở khám, chữa bệnh hướng dẫn phổ biến cho người bệnh và người nhà hợp tác trong nhận diện, báo cáo chính xác sự cố y khoa.

Bộ Y tế đề nghị nhân viên y tế tự nguyện báo cáo sự cố y khoa- Ảnh 3.'Nhìn thẳng vào sự thật và xin lỗi bệnh nhân khi xảy ra sự cố y khoa'

TTO - 'Khi xảy ra sự cố y khoa, bệnh viện tư dễ sập tiệm, còn bệnh viện công thì mang tai tiếng. Do đó, cần thực hiện theo quy định của bộ để tránh sự cố. Nếu xảy ra sự cố y khoa thì bình tĩnh, nhìn thẳng vào sự thật và công khai xin lỗi bệnh nhân'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên