26/10/2021 14:15 GMT+7

Bộ Xây dựng: Chung cư tăng giá, đất nền, nhà phố giảm giá trong quý 3

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Thông tin về thị trường bất động sản 9 tháng, Bộ Xây dựng cho biết trong quý 3, thị trường “đóng băng tạm thời”, không có nguồn cung mới, tỉ lệ hấp thụ sản phẩm trên thị trường đạt 40%, nhưng giá nhà chung cư vẫn tăng nhẹ so với quý 2.

Bộ Xây dựng: Chung cư tăng giá, đất nền, nhà phố giảm giá trong quý 3 - Ảnh 1.

Giao dịch giảm mạnh nhưng giá chung cư quý 3 vẫn tăng nhẹ - Ảnh: Q.TH.

Trong quý 3, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên giao dịch bất động sản thành công hầu như không đáng kể. Hầu hết các chủ dự án, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quý 2.

Thống kê toàn thị trường của Bộ Xây dựng cho thấy giá căn hộ chung cư (bình dân, trung cấp, cao cấp) đều giữ giá hoặc tăng nhẹ từ 1-2%, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm từ 1-2%, trong khi giá mặt bằng thương mại cho thuê, căn hộ, nhà ở cho thuê giảm giá từ 2-3% so với quý 2 năm nay.

Ngoài ra, đa số chủ cho thuê mặt bằng cũng thực hiện hỗ trợ giảm giá trực tiếp 10-20% cho khách hàng, tùy theo từng điều kiện cụ thể.

Bên cạnh đó, từ đầu năm, do gặp khó khăn trong hầu hết các hoạt động, lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khác nên các nhà đầu tư, kể cả người dân xem bất động sản như một kênh đầu tư an toàn, có thể bảo toàn nguồn vốn trong dài hạn. 

Nguồn vốn dịch chuyển vào đầu tư nhà đất, cùng với tác động của nhiều yếu tố đã tạo nên những cơn sốt đất nền cục bộ tại một số địa phương trên cả nước. Đỉnh điểm giá đất nền tại một số khu vực, địa phương đã tăng 30-50% so với thời điểm cuối năm 2020.

Về nguồn cung bất động sản, theo Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản vẫn có dấu hiệu tương đối khả quan, có 180 dự án được triển khai, với 55.576 căn hộ, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Lượng giao dịch thành công trên thị trường là 55.335 giao dịch, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhưng trong quý 3, khi nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM thực hiện cách ly, giãn cách xã hội, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Tại nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương…, các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản phải tạm dừng hoạt động nên hầu như các dự án bị ngưng trệ, không có dự án được hoàn thành và mở bán. 

Các bất động sản giao bán trên thị trường chủ yếu từ nguồn cung của các dự án mở bán trong giai đoạn trước.

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán trong quý 3 khoảng 20.000 căn, tương đương khoảng 60-70% quý 2. 

Lượng giao dịch bất động sản thành công quý 3 giảm mạnh, tại các địa phương thực hiện giãn cách, hoạt động đi lại, giao dịch, kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, người dân không thể thực hiện được, nhiều khu vực thị trường có hiện tượng "đóng băng tạm thời". 

Tỉ lệ hấp thụ các loại bất động sản nhà ở đều chỉ đạt khoảng 40% lượng chào bán trên thị trường; riêng đất nền lượng hấp thụ đạt cao hơn, đạt khoảng 50% lượng chào bán trên thị trường.

Mâu thuẫn phí dịch vụ chung cư: Có được tự ý cắt điện, thang máy? Mâu thuẫn phí dịch vụ chung cư: Có được tự ý cắt điện, thang máy?

TTO - Khi xảy ra mâu thuẫn phí dịch vụ thì ban quản lý đơn phương thông báo “cắt điện, thang máy” để gây sức ép. Vậy có thỏa đáng?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên