12/03/2023 17:01 GMT+7

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời cử tri TP.HCM về 'loạn' thi sắc đẹp

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời cử tri TP.HCM việc tổng kết tổ chức các cuộc thi sắc đẹp thời gian qua xem đã mang lại lợi ích gì cho xã hội và hạn chế tiêu cực.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời cử tri TP.HCM về loạn thi sắc đẹp - Ảnh 1.

Ảnh: LAP

Trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM về tổng kết việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp thời gian vừa qua để xem đã mang lại lợi ích gì cho xã hội và hạn chế tiêu cực, phát huy tích cực, đặc biệt giúp định hướng lối sống cho giới trẻ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết nhằm tạo khung khổ pháp lý cho các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, Chính phủ đã ban hành nghị định 144/2020 quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Nghị định 144 không có điều, khoản quy định giới hạn số lượng cuộc thi sắc đẹp trong một năm nhằm mục đích tạo môi trường pháp lý bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân.

Từ đó giúp không còn tình trạng hạn chế số lượng, độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh, hạn chế tình trạng “thi chui”, thi trái phép trong hoạt động tổ chức thi người đẹp.

Theo phân cấp nghị định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận tổ chức cuộc thi, liên hoan toàn quốc và quốc tế của các hội chuyên ngành về nghệ thuật biểu diễn thuộc trung ương, đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng biểu diễn nghệ thuật thuộc trung ương.

UBND cấp tỉnh chấp thuận tổ chức cuộc thi, liên hoan được tổ chức trên địa bàn quản lý.

Về công tác thẩm định, kiểm tra hồ sơ tổ chức cuộc thi được bộ, UBND các tỉnh tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự và không phát hiện hành vi vi phạm quy định cấm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn cũng như dấu hiệu vi phạm về an ninh, trật tự an toàn xã hội trong các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, bộ đã có văn bản yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu đăng tải công khai, phối hợp cung cấp thông tin hàng tháng, chủ động trao đổi với cơ quan liên quan trước khi ban hành văn bản chấp thuận nhằm hạn chế tranh chấp.

Kiên quyết dừng những cuộc thi sắc đẹp có vi phạm

Ông Hùng thông tin thêm bộ đã ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý nhà nước với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi, phát triển du lịch.

Theo đó, yêu cầu sở văn hóa, thể thao và du lịch các địa phương quản lý hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu theo hướng quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn.

Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu có quy mô lớn, có yếu tố nước ngoài, liên quan đến công tác dân tộc, bình đẳng giới, trẻ em, được tổ chức nhiều vòng ở nhiều địa phương.

Thẩm định chặt chẽ hồ sơ, trong đó rà soát kỹ đề án bảo đảm tính thống nhất, phù hợp thuần phong, mỹ tục dân tộc, văn hóa truyền thống, phù hợp lứa tuổi, giới tính và điều kiện thực tiễn của địa phương trước khi tham mưu chấp thuận hoặc không chấp thuận tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, theo dõi sau khi cấp văn bản chấp thuận, kiên quyết dừng cuộc thi người đẹp, người mẫu, chỉ đạo việc thu hồi danh hiệu, giải thưởng, hủy kết quả cuộc thi trong trường hợp có vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức hội nghị tập huấn, hội thảo chuyên đề về định hướng giá trị văn hóa theo đường lối của Đảng và Nhà nước, thực thi quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Cùng với đó, trang bị kiến thức quản lý chuyên ngành cho các chuyên viên thẩm định hồ sơ và đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn, kinh doanh dịch vụ tổ chức thi người đẹp, người mẫu.

Bộ trưởng cũng nêu rõ các cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được tổ chức đúng quy định sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa, du lịch tại địa phương.

Thi hoa hậu cao từ 1,45m: Tạm ngưng buổi công bố vì thiếu giấy phépThi hoa hậu cao từ 1,45m: Tạm ngưng buổi công bố vì thiếu giấy phép

Cuộc thi Miss Petite Vietnam 2023 (Hoa hậu Nhân ái Việt Nam) bị tạm ngưng buổi công bố sau khi chương trình bắt đầu được vài phút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên