Bộ trưởng y tế Anh nói biến thể virus corona 'vượt tầm kiểm soát'

20/12/2020 18:27 GMT+7

TTO - Bộ trưởng y tế Anh cho rằng biến thể mới của virus corona tại Anh "vượt tầm kiểm soát" và các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch COVID-19 có thể kéo dài vài tháng. Ông chỉ trích hàng ngàn người gói đồ "tháo chạy" khỏi London là vô trách nhiệm.

Bộ trưởng y tế Anh nói biến thể virus corona vượt tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải kiểm soát tình hình… Do biến thể mới lây nhanh hơn, nó rất khó kiểm soát cho đến khi chúng ta triển khai tiêm vắc xin", ông Hancock phát biểu ngày 20-12 trên Đài Sky News

Ông nhấn mạnh rằng dù Anh đã bắt đầu tiêm vắc xin "nhưng tình hình sẽ khó khăn trong vài tháng tới". Các cơ quan y tế Anh đã lên kế hoạch tiêm ngừa cho toàn bộ người dân vào đầu tháng 4-2021.

Dù vậy, Bộ trưởng Hancock nói Anh có thể không cần phải phong tỏa toàn quốc. "Điều đó không cần thiết. Một trong những lý do mà chúng tôi hạn chế đi lại ở cấp 4 nhằm ngăn biến thể mới này lây lan", ông giải thích.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19-12 tuyên bố áp lệnh phong tỏa thủ đô London cùng phần lớn khu vực đông nam nước Anh, đặt 1/3 dân số Anh dưới các biện pháp hạn chế cấp độ 4.

Các quy định phong tỏa có hiệu lực từ ngày 20-12 là những biện pháp nghiêm ngặt nhất được Chính phủ Anh áp dụng kể từ khi đặt ra lệnh phong tỏa toàn quốc từ tháng 3-2020. Quốc hội Anh dự kiến xem xét lại biện pháp phong tỏa vào tháng sau.

Theo báo Guardian, trong đêm 19-12, hàng ngàn người đã gói ghém đồ đạc "tháo chạy" khỏi London và các khu vực phía nam trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực. Ông Hancock chỉ trích việc này là "hoàn toàn vô trách nhiệm".

"Lãnh đạo y tế đã nói rất rõ rằng mọi người nên bỏ đồ ra" - bộ trưởng Anh nói, kêu gọi mọi người ở lại London. Ông Hancock cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội để ngăn dịch lây lan.

Thủ tướng Anh đột ngột đổi ý, phong tỏa London vì virus corona lây lan nhanh Thủ tướng Anh đột ngột đổi ý, phong tỏa London vì virus corona lây lan nhanh

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19-12 đột ngột đổi ý và áp lệnh phong tỏa thủ đô London cùng phần lớn khu vực đông nam nước Anh trước tình hình dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận