Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Bộ trưởng Tiến không nói gì về việc người nhà làm ở VN Pharma

31/08/2017 07:57 GMT+7

TTO - "Bộ trưởng không nói thì khác với nói là không có. Bản thân tôi chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng về việc đó", Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trả lời về nghi vấn em chồng Bộ trưởng Kim Tiến làm trong VN Pharma.

Bộ trưởng Tiến không nói gì về việc người nhà làm ở VN Pharma - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phù Mai tiến Dũng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 chiều 30-8, câu hỏi về vấn đề trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế qua "vụ VN Pharma" đã được đặt ra.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phù Mai tiến Dũng cho biết: "Chiều 30-8, Thủ tướng đã kết luận là giao Thanh tra Chính phủ thanh tra việc cấp phép nhập khẩu và đăng ký thuốc của Bộ Y tế, chứ không riêng lô thuốc ung thư của VN Pharma.

Kết quả sẽ được công bố trước nhân dân, ông Dũng cam kết.

"Không nói khác với nói không có"

"Đây là việc mà người dân rất quan tâm và cũng đang mất lòng tin rất lớn. Quan điểm của Thủ tướng là rất cương quyết kiểm tra sự thật, không loại trừ bất cứ trường hợp nào như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm", ông Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Tiến không nói gì về việc người nhà làm ở VN Pharma - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến tại họp báo chiều 30-8 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Về nghi vấn em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trong VN Pharma, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trả lời: Về việc em chồng của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, có làm trong VN Pharma, Bộ trưởng Tiến không nói gì về việc có người thân làm trong VN Pharma, chứ không phải nói không có người thân làm ở VN Pharma.

"Bộ trưởng không nói thì khác với nói là không có. Câu hỏi này trong cơ quan Bộ Y tế, trong ban cán sự, có ai hỏi hay không, thì tôi không biết, chứ tôi thì chưa bao giờ hỏi Bộ trưởng", ông Tiến nói.

"Người thân ở đây là cha mẹ, con, vợ/chồng, còn em chồng không thuộc nhóm cấm không được làm trong lĩnh vực liên quan với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu".

Ông Tiến cho rằng sau khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì sẽ có thể giải đáp mọi thắc mắc.

Khẳng đinh "Không phải thuốc giả"

Liên quan đến việc xử lý cán bộ trong Bộ Y tế liên quan đến vụ việc này, ông Tiến dẫn thông cáo ngày 29-8 của bộ cho biết chính Cục Quản lý dược đã phát hiện dấu hiệu nghi ngờ và tham mưu cho lãnh đạo Bộ Y tế chủ động đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, hợp tác với cơ quan công an trong quá trình khởi tố, điều tra vụ án.

"Những người có thiếu sót đã giải trình và thuyên chuyển công tác. Điều quan trọng là lô thuốc kém chất lượng đã được ngăn chặn kịp thời. Không có viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc này được đưa ra thị trường để sử dụng", thứ trưởng Tiến khẳng định Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện theo kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết xét về góc độ chuyên ngành, Bộ Y tế khẳng định thuốc chữa ung thư mà VN Pharma nhập về không phải là thuốc giả. H-Capita có dược chất, hàm lượng nằm trong khoảng cho phép, không mạo tên và kiểu dáng công nghiệp của thuốc thuộc sở hữu của hãng khác.

"Đây chỉ là thuốc kém chất lượng vì có kết quả kiểm nghiệm và màu sắc không đạt tiêu chuẩn đã đăng ký", ông Tiến nói.

Cuộc họp báo diễn ra từ 17h30 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Rất nhiều vấn đề "nóng" đã được đặt ra.

Ngoài vụ VN Pharma, các vụ việc khác cũng được đề cập đến như diễn biến dịch sốt xuất huyết; quan điểm xử lý vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình (người Hà Lan gốc Việt); việc chậm trễ kết luận thanh tra tài sản của giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý…

Trong phiên họp Chính phủ sáng 30-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Thủ tướng lưu ý việc thanh tra phải rất nghiêm túc, rõ ràng, vì đây là lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ nhân dân.

Đầu giờ sáng cùng ngày, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng tiếp tục lưu ý đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bày tỏ sốt ruột trước tình trạng "giấy phép con, giấy phép cháu".

Thủ tướng nêu các ví dụ thực tế như "nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ, xuất khẩu gà còn dài ngày hơn", doanh nghiệp Việt nộp bảo hiểm xã hội mất 189 giờ, trong khi Thái Lan chỉ mất 48 giờ, Indonesia mất 56 giờ...


Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận