08/12/2021 19:34 GMT+7

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông: 'Việc khó tạo người giỏi, việc vĩ đại tạo người vĩ đại'

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Tại lễ ký kết giữa Cổng thông tin điện tử Chính phủ và các báo của Đoàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi "các báo Đoàn và các báo Đảng hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó".

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông: Việc khó tạo người giỏi, việc vĩ đại tạo người vĩ đại - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông - phát biểu tại lễ ký kết chiều 8-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều nay 8-12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Cổng thông tin điện tử Chính phủ và 4 báo của Đoàn (Tiền Phong, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Thủ Đô) giai đoạn 2021 - 2026.

Khát vọng lớn, giấc mơ lớn tạo sức mạnh tinh thần

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có giấc mơ lớn. Đại hội lần thứ XIII của Đảng năm 2021 đã nói đến giấc mơ đó.

Đó là khát vọng phát triển đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, Việt Nam trở thành một nước XHCN phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 khi nước Việt Nam tròn 100 năm.

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông: Việc khó tạo người giỏi, việc vĩ đại tạo người vĩ đại - Ảnh 2.

Ký kết chương trình phối hợp giữa Cổng thông tin điện tử Chính phủ và 4 báo của Đoàn giai đoạn 2021 - 2026 - Ảnh: NAM TRẦN

"Báo chí cách mạng Việt Nam phải góp phần khơi dậy khát vọng đó. Đó là sứ mệnh mới của báo chí cách mạng. Khát vọng lớn, giấc mơ lớn thì tạo thành sức mạnh tinh thần. Sức mạnh tinh thần nhân lên sức mạnh vật chất. Chưa từng có quốc gia nào, dân tộc nào "hóa rồng, hóa hổ" mà không có sức mạnh tinh thần", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho rằng, để làm được việc ấy, Việt Nam sẽ cần rất nhiều năng lượng, rất nhiều sự dấn thân, hy sinh và rất nhiều sự đổi mới sáng tạo. Những điều này thì tuổi trẻ luôn sẵn có.

"Việc trung bình thì tạo ra người trung bình. Việc khó thì tạo ra người giỏi. Việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn và các báo Đảng hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bên cạnh phát triển báo chí, xây dựng các cơ quan báo chí lớn mạnh, tại lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng "giao thêm một nhiệm vụ nữa cho báo chí", đó là truyền thông chính sách, cách chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước.

"Chính sách có đến được với từng người dân Việt Nam mới trở thành sức mạnh Việt Nam", ông Hùng nói.

7 nội dung trọng tâm

Giai đoạn 2021 - 2026, Cổng thông tin điện tử Chính phủ và 4 báo của Đoàn xác lập triển khai 7 nội dung trọng tâm.

Trước hết, tăng cường phối hợp truyền thông, chủ động cung cấp thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trên các kênh truyền thông của mỗi bên.

Báo điện tử Chính phủ kịp thời cung cấp thông tin sớm nhất có thể cho các báo của Đoàn về những chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để các cơ quan báo chí của Đoàn tuyên truyền và cụ thể hóa chủ trương, chỉ đạo vào thực tiễn công tác.

Hai bên cùng phối hợp tổ chức các hoạt động, diễn đàn, đối thoại chính sách giữa Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, các đơn vị thuộc Chính phủ với thanh thiếu nhi. Định kỳ hằng năm, Báo điện tử Chính phủ chủ trì, phối hợp với các báo của Đoàn tổ chức các chương trình truyền thông theo thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Hai bên được sử dụng tin, bài, ảnh và các sản phẩm truyền thông đa phương tiện của nhau để đăng tải trên trang tin điện tử và các loại hình truyền thông khác của mỗi bên, không tính thù lao nhuận bút.

Hai bên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí. Trao đổi và cung cấp thông tin về nghiệp vụ báo chí và các thông tin dư luận xã hội đang quan tâm để phục vụ hoạt động nghiệp vụ theo quy định của pháp luật và định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hai bên triển khai các nội dung hợp tác theo đúng thỏa thuận đã thống nhất và theo thỏa thuận hợp tác giữa Cổng thông tin điện tử Chính phủ và các báo của Đoàn. Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác này, hai bên có thể xây dựng những kế hoạch, dự án hợp tác chi tiết nhằm khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên vì sự phát triển chung.

Hai bên phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thỏa thuận hợp tác của mỗi bên; cử cán bộ làm đầu mối phối hợp thực hiện thỏa thuận hợp tác, trao đổi thông tin.

Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông: Việc khó tạo người giỏi, việc vĩ đại tạo người vĩ đại - Ảnh 3.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ phát biểu tại chương trình - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - bày tỏ tin tưởng việc phối hợp này sẽ giúp báo Tuổi Trẻ có thông tin nhanh nhạy, nhanh nhất về công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thông tin nhanh nhất về hoạt động Đoàn. Trên cơ sở đó, báo có nội dung để triển khai sinh động, thông tin rất cần thiết cho người dân và giới trẻ.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cam kết thực hiện tốt tất cả những nội dung ký kết, đồng thời kỳ vọng không chỉ chuyển tải thông tin, mà sắp tới sẽ có thêm những chương trình kết nối cụ thể, tạo ra những diễn đàn, hoạt động trao đổi có sự gắn kết giữa Cổng thông tin điện tử Chính phủ và các báo của Đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: TP.HCM phải đặt mục tiêu ai cũng có smartphone Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: TP.HCM phải đặt mục tiêu ai cũng có smartphone

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng để xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử, TP.HCM phải đặt mục tiêu chậm nhất đến 2022 toàn bộ người dân TP sử dụng smartphone (điện thoại thông minh).

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên