15/08/2023 20:25 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga lạc quan, thêm 'nhóm phá hoại Ukraine' gây hư hại ở Nga

Chính quyền Bryansk (Nga) tuyên bố vừa chặn đứng âm mưu xâm nhập của một nhóm phá hoại Ukraine. Một vài tòa nhà bị hư hại nhưng không có thương vong. Trong khi đó, Anh khởi tố 3 người nghi làm gián điệp cho Nga.

Binh sĩ Ukraine hoạt động gần thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk miền đông Ukraine - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine hoạt động gần thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk miền đông Ukraine - Ảnh: REUTERS

Theo tỉnh trưởng Bryansk, ông Alexander Bogomaz, cuộc đột kích của "nhóm phá hoại Ukraine" bị phát hiện ở gần làng Kurkovichi, cách biên giới Ukraine khoảng 10km. 

Nhiều nhà và ô tô hư hại

Lực lượng vũ trang Nga phối hợp với Tổng cục An ninh Liên bang (FSB) chặn đứng âm mưu này, Hãng tin Reuters dẫn lời ông này cho biết thêm.

"Không có thương vong nào sau vụ việc", ông Bogomaz nói về thiệt hại phía Nga. Người đứng đầu Bryansk cũng cho biết có một vài tòa nhà và ô tô bị hư hại do nhóm phá hoại pháo kích. 

Hiện Ukraine chưa bình luận về thông tin trên. Trong thời gian gần đây, các vụ tập kích vào lãnh thổ Nga thường xuyên xảy ra.

Matxcơva cáo buộc Kiev đứng sau vụ việc. Ukraine không xác nhận hay phủ nhận thông tin, song ám chỉ đây là bằng chứng cho thấy có bất mãn trong nội bộ Nga vì chiến sự ở Ukraine.

Ukraine đang tiến hành chiến dịch phản công mới, với mục tiêu tái chiếm các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tỏ ra lạc quan

Trong bối cảnh chiến sự đang giằng co trên các mặt trận, cả Nga và Ukraine đều tăng cường các vụ tập kích bằng thiết bị không người lái (drone) thời gian gần đây.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh Matxcơva ngày 15-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tỏ ra lạc quan về tình hình Ukraine. 

Theo ông, kết quả sơ bộ cho thấy "nguồn lực quân sự của Ukraine gần như cạn kiệt", dù nước này được bơm nhiều vũ khí của phương Tây.

Tướng Shoigu còn tuyên bố "không có thứ gì là bất khả xâm phạm trước vũ khí Nga trên chiến trường hiện nay". Bộ trưởng Quốc phòng Nga thậm chí còn nhấn mạnh nhiều trường hợp cho thấy "vũ khí từ thời Liên Xô vượt trội sản phẩm phương Tây về chất lượng tác chiến".

Phương Tây đã cấp tập viện trợ vũ khí cho Ukraine sau khi chiến sự bùng nổ. Mới nhất, ngày 15-8, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson tuyên bố nước này sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự trị giá 313,5 triệu USD cho Ukraine.

Đây sẽ là đợt viện trợ quân sự thứ 13 mà Thụy Điển dành cho Ukraine, chủ yếu là đạn dược và phụ tùng thay thế cho các hệ thống vũ khí đã được chuyển giao trước đó.

"Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế rằng đây có thể là một cuộc chiến lâu dài và chúng ta cần có tầm nhìn dài hạn trong việc tiếp tục duy trì những thứ mà chúng ta đã gửi cho Ukraine", ông Jonson nhấn mạnh trong họp báo.

Anh khởi tố 3 người nghi làm gián điệp cho Nga

Ngày 15-8, cảnh sát Anh thông báo đã khởi tố 3 người vì sử dụng giấy tờ tùy thân giả với mục đích không chính đáng. Cơ quan này từ chối cho biết những người này có phải là gián điệp của Nga hay không.

Đài BBC trước đó loan tin 3 người này nằm trong số 5 người bị cơ quan chống khủng bố Anh bắt hồi tháng 2 vừa qua. Những người vừa bị khởi tố bị cáo buộc làm việc cho cơ quan an ninh Nga.

BBC cũng tiết lộ đây là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của Anh nhằm triệt phá mạng lưới gián điệp Nga ở nước này.

Cuộc chiến ở Ukraine đang diễn biến thế nào, sắp kết thúc?Cuộc chiến ở Ukraine đang diễn biến thế nào, sắp kết thúc?

Hiện vẫn còn quá sớm để nói liệu cuộc chiến ở Ukraine đã đổi hướng hay chưa, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Ukraine không thể xuyên thủng phòng tuyến của Nga dọc theo phía nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên