15/08/2023 07:56 GMT+7

Ukraine đẩy lùi Nga dọc chiến tuyến phía đông và nam

Ngày 14-8, quân đội Ukraine thông báo đã đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ dọc theo chiến tuyến ở phía đông và phía nam đất nước.

Một quân nhân Ukraine ở tiền tuyến vùng Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 11-8 - Ảnh: REUTERS

Một quân nhân Ukraine ở tiền tuyến vùng Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 11-8 - Ảnh: REUTERS

Ukraine đã khởi động cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga vào tháng 6 vừa qua, sau khi xây dựng các tiểu đoàn tấn công và dự trữ vũ khí do phương Tây tài trợ.

Tuy nhiên, Kiev thừa nhận việc chống lại các vị trí đã được Nga củng cố phòng thủ diễn ra chậm chạp. Phía Ukraine cho biết họ chỉ giành được một phần đất xung quanh thành phố Bakhmut bị chiến tranh tàn phá vào tuần trước.

"Tại khu vực Bakhmut, 3km2 đã được giải phóng vào tuần trước", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar nói với truyền hình nhà nước.

Bà Malyar cũng cho hay các lực lượng Ukraine đã giành lại 40km2 ở đó kể từ tháng 6 năm nay.

Theo vị thứ trưởng trên, các lực lượng Ukraine đã chuyển hướng khỏi các hoạt động tấn công xung quanh Bakhmut, với lý do Nga đang gia tăng áp lực ở khu vực Kharkov.

Theo Hãng tin AFP, bà Malyar đưa ra thông báo mới nhất trong bối cảnh Nga tuyên bố lực lượng của họ đã tiến bộ ở khu vực phía đông Kharkov.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm quân đội ở miền đông và "thảo luận với chỉ huy lữ đoàn về các vấn đề mà các binh sĩ phải đối mặt".

Các lực lượng Ukraine đang gây áp lực cho các lực lượng Nga cố thủ sâu ở miền nam đất nước, tại hai khu vực mà Điện Kremlin sáp nhập vào năm ngoái.

Bà Malyar cho hay quân đội Kiev đã giành được hai ngôi làng ở mặt trận phía nam. Bà còn xác nhận quân đội Ukraine đã tiến hành "một số nhiệm vụ nhất định" ở tả ngạn sông Dnipro ở vùng Kherson.

Con sông trên đã trở thành tiền tuyến giữa các lực lượng Ukraine và Nga tại khu vực, sau khi Kiev chiếm lại thành phố chính Kherson vào tháng 11 năm ngoái.

Ukraine tuyên bố hạ 15 drone, 8 tên lửa Kalibr Nga ở OdessaUkraine tuyên bố hạ 15 drone, 8 tên lửa Kalibr Nga ở Odessa

Ukraine cho biết đã đẩy lùi làn sóng tấn công bằng drone và tên lửa của Nga ở Odessa trong đêm, song các mảnh vỡ đã làm hư hại một vài công trình và gây ra các đám cháy lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên