Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis: ‘Nga không thể thay Mỹ ở Trung Đông’

27/10/2018 19:02 GMT+7

TTO – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 27-10 cho rằng vai trò và tầm ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông sẽ không thể vượt qua Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis: ‘Nga không thể thay Mỹ ở Trung Đông’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) tại Đối thoại Manama 2018 - Ảnh: AFP

Hiện tại, tâm điểm của câu chuyện Trung Đông là tiến trình tìm giải pháp chính trị cho Syria. Sau 7 năm nội chiến, Syria đang rối loạn với hàng chục phe phái khác nhau.

Mỹ ủng hộ một số nhóm nổi dậy và phủ nhận vai trò của đương kim tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Nga là đồng minh mạnh mẽ nhất của chính quyền Syria.

Phát biểu tại hội nghị an ninh khu vực ở Bahrain mang tên Đối thoại Manama ngày 27-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: "Sự hiện diện của Nga không thể thay thế cam kết lâu bền và minh bạch của Mỹ đối với Trung Đông".

Ở Syria, cuộc chiến không đơn thuần là màn so găng giữa quân nổi dậy và chính phủ. Việc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy từ năm 2014 cũng là nguyên nhân quân đội các nước đổ vào Syria.

Vấn đề cũng nằm ở việc IS hay các nhóm vũ trang rải rác khắp Syria ai sẽ là "khủng bố" trong mắt người khác. Chính vì không thống nhất khái niệm và nhìn nhận về đối tượng "khủng bố", cuộc xung đột trở nên rối mù, gần như không thể dừng lại.

Năm 2015, Nga chính thức không kích IS tại Syria và trở thành một bên có sức ảnh hưởng rất lớn tới cục diện nơi đây.

Phát biểu của ông Mattis được đưa ra trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị có cuộc đàm phán với lãnh đạo các nước Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 27-10.

Đây là cuộc hòa đàm nhằm tìm giải pháp chính trị cho Syria sau 7 năm, và hứa hẹn sẽ căng thẳng. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nước ủng hộ một số nhóm nổi dậy muốn lật đổ ông al-Assad.

Tại Đối thoại Manama, ông Mattis cáo buộc Nga là "những người theo chủ nghĩa cơ hội và sẵn sàng bỏ qua cho hành động tội ác của al-Assad chống lại người dân của ông ta, và đó là bằng chứng cho sự thiếu cam kết của Nga đối với các quy tắc đạo đức cần thiết".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận