11/06/2018 11:12 GMT+7

Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra cuộc không kích tại Syria

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 10-6 kêu gọi điều tra các cuộc không kích được cho là do các máy bay Nga thực hiện tại Syria khiến hàng chục người bao gồm trẻ em thiệt mạng.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi điều tra cuộc không kích tại Syria - Ảnh 1.

Người dân Syria tụ tập giữa thành phố bị tàn phá Zardana, tỉnh Idlib của Syria sau các cuộc không kích hôm 8-6 - Ảnh: AFP

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết các cuộc không kích, diễn ra vào đêm 7-6 và kéo dài sang ngày 8-6, nhắm vào làng Zardana tại tỉnh Idlib và khiến 44 người thiệt mạng, bao gồm 6 trẻ em.

Trong một tuyên bố, như AFP đưa tin, ông Guterres nhấn mạnh rằng ông "rất quan tâm" đến các cuộc không kích và kêu gọi một "cuộc điều tra toàn diện về vụ tấn công, đặc biệt là các cáo buộc rằng có một cuộc không kích thứ hai nhắm vào những người phản ứng đầu tiên".

Ông Guterres cũng lặp lại rằng Idlib là một phần của thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng cho Syria đã đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran. Đồng thời tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng thúc giục những nước nằm trong thỏa thuận tuân thủ cam kết.

Gần như toàn bộ tỉnh Idlib bị xâu xé trong tay các nhóm thánh chiến và Hồi giáo và chỉ vài khu vực được chính phủ do Nga hỗ trợ kiểm soát. 

Kể từ khi Nga can thiệp vào cuộc xung đột Syria năm 2015, chính phủ Syria đã tái nắm quyền kiểm soát lại khoảng một nửa đất nước.

Kể từ khi nổ ra vào năm 2011, xuất phát từ các phong trào biểu tình chống chính phủ, hơn 350.000 người đã bỏ mạng trong cuộc nội chiến Syria.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên