02/04/2023 14:24 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo kịch bản tồi tệ cho Ukraine sau bầu cử Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho rằng sau cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2024, mức viện trợ của Washington dành cho Ukraine có thể sẽ bị cắt giảm dù bất kỳ ai trở thành tổng thống Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo kịch bản tồi tệ cho Ukraine sau bầu cử Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: DPA

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo Welt am Sonntag (Đức) ngày 1-4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cảnh báo rằng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, các nước thành viên liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu có thể gặp rắc rối lớn trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Pistorius cho rằng mức viện trợ của Washington dành cho Kiev khi đó có thể sẽ bị cắt giảm, bất kể ai trở thành tổng thống Mỹ.

Bởi vì Mỹ sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sau năm 2024, ngay cả khi một tổng thống "thân châu Âu" giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới, theo ông Pistorius.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức cũng cảnh báo về "kịch bản xấu nhất", có thể dẫn đến việc chấm dứt sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine.

"Nếu một tổng thống Mỹ có đường lối 'xa rời' châu Âu và NATO chuyển đến Nhà Trắng, chúng ta sẽ phải đối mặt với những thách thức không thể tưởng tượng nổi", ông Pistorius dự đoán.

Theo Bộ trưởng Pistorius, nếu khả năng đó xảy ra, châu Âu cũng sẽ phải "bù đắp" cho sự sụt giảm trong cam kết của Mỹ đối với việc bảo vệ liên minh quân sự NATO. 

Ông Pistorius cũng thông tin kho dự trữ của quân đội Đức có hạn và từ chối cam kết cung cấp thêm xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine.

Ông không nói rõ trong "kịch bản xấu nhất" nói trên, ai là người trở thành tổng thống Mỹ năm 2024. Tuy nhiên, một số ứng cử viên tiềm năng nổi bật của Đảng Cộng hòa, gồm cả cựu tổng thống Donald Trump, đã bày tỏ nghi ngờ về vấn đề viện trợ cho Ukraine, làm dấy lên lo ngại ở Kiev.

Thời gian qua, các thành viên của lưỡng viện Quốc hội Mỹ dù cho rằng ủng hộ Ukraine song muốn phải kiểm toán số tiền viện trợ cho Ukraine mà chính quyền Tổng thống Biden đã và đang thực hiện.

Nga làm chủ tịch Hội đồng Bảo an, Mỹ, Ukraine phản đốiNga làm chủ tịch Hội đồng Bảo an, Mỹ, Ukraine phản đối

Mỹ trở thành quốc gia mới nhất phản ứng, khi đại sứ nước này cho rằng Matxcơva thậm chí không xứng đáng có ghế trong cơ quan quyền lực nhất Liên Hiệp Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên