23/12/2023 17:57 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Địa phương cần làm việc trực tiếp với các bộ để gỡ ngay những việc nóng

Tại cuộc làm việc với ba tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh và Sóc Trăng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị những việc nóng, địa phương cần làm việc trực tiếp với bộ ngành liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận buổi làm việc với ba tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh ngày 23-12 - Ảnh: TIẾN LUẬN

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận buổi làm việc với ba tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh ngày 23-12 - Ảnh: TIẾN LUẬN

Ngày 23-12, tại tỉnh Bạc Liêu, Đoàn công tác Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với ba tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu.

Buổi làm việc nhằm nắm bắt tình hình, trao đổi, đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch năm của từng địa phương.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết Bạc Liêu đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá và tỉnh cũng đã xác định vị trí trung tâm trong khu vực tiểu vùng bán đảo Cà Mau để cùng nhau liên kết, phát triển.

Tỉnh Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp địa phương. Hiện tại tỉnh Bạc Liêu có tám nhà máy điện gió vận hành với tổng công suất gần 470MW, đứng thứ ba cả nước.

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổng hợp đề xuất thực hiện Quy hoạch điện 8 quốc gia gồm 11 dự án, với tổng công suất là 560MW (gồm 550MW điện gió và 10MW điện sinh khối).

Đại diện các tỉnh tại buổi làm việc cũng đã phản ảnh với đoàn công tác về các vấn đề liên quan lĩnh vực nông nghiệp - đất đai như: trình tự, thủ tục xem xét gia hạn sử dụng đất; vướng mắc trong công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất; các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng...

Từ đó, đề nghị Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn xử lý vướng mắc việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xem xét sớm có cơ chế, chính sách ưu đãi về nguồn vốn vay tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, liên kết, tiêu thụ nông sản; xem xét điều chỉnh kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8 quốc gia…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết từ kiến nghị, đề xuất của các tỉnh, đoàn công tác sẽ tập trung thảo luận, xác định rõ nguyên nhân của những lĩnh vực, chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt được để đồng hành, phối hợp với các địa phương báo cáo, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ theo thẩm quyền.

Trước mắt, những việc "nóng", cần tháo gỡ ngay thì địa phương làm việc trực tiếp với từng bộ ngành liên quan, trường hợp cần thiết trưởng đoàn sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong thời gian tới, nhất là sang năm 2024, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như thực hiện sách giáo khoa mới (học kỳ 2 lớp 4, 8 và 11; năm học 2024-2025 các lớp 5, 9 và 12), chuẩn bị thi THPT theo mô hình mới…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cần đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiệnBộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Cần đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng tình với đề xuất cần đưa dạy thêm, học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên