13/12/2023 22:01 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn các trường đại học quân đội đi đầu về đào tạo nhân lực công nghệ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn mong muốn các trường đại học công nghệ, kỹ thuật, khoa học trong quân đội sẽ là đột phá chiến lược để hiện đại hóa quân đội và đào tạo nhân lực công nghệ khoa học mũi nhọn cho đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thượng tướng Lê Huy Vịnh tới thăm, kiểm tra khu trưng bày các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sản phẩm nghiên cứu khoa học tiêu biểu của Học viện Kỹ thuật quân sự - Ảnh: HÀ THANH

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thượng tướng Lê Huy Vịnh tới thăm, kiểm tra khu trưng bày các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sản phẩm nghiên cứu khoa học tiêu biểu của Học viện Kỹ thuật quân sự - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 13-12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đến thăm, làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự.

Cùng dự có Thượng tướng Lê Huy Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cùng lãnh đạo Học viện Kỹ thuật quân sự.

Đề xuất triển khai nhiệm vụ đào tạo ngành công nghiệp chip bán dẫn

Thiếu tướng Lê Minh Thái - giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự - cho biết học viện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học giai đoạn 2018 - 2023.

Trong đó về công tác đào tạo, học viên tốt nghiệp học viện đáp ứng năm chuẩn đầu ra: về kiến thức chuyên môn; ngoại ngữ; kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin; năng lực chỉ huy và tác phong quân nhân; sức khỏe và rèn luyện thể lực.

Hoạt động khoa học công nghệ tiếp tục được duy trì và phát triển với việc triển khai 1.008 đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đến thăm, làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự - Ảnh: HÀ THANH

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đến thăm, làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự - Ảnh: HÀ THANH

Đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết hiện nay học viện có đủ năng lực về đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất để tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghiệp chip bán dẫn. Do đó, đề nghị bộ quan tâm, tạo điều kiện để học viện triển khai nhiệm vụ đào tạo về ngành công nghiệp chip bán dẫn.

Cùng đó là quan tâm, ủng hộ việc đề xuất, cụ thể hóa nhiệm vụ của học viện vào trong Luật Công nghiệp quốc phòng an ninh và động viên công nghiệp; quan tâm, xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho các công bố ISI/Scopus của học viện…

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về khoa học công nghệ

Phát biểu tại cuộc gặp, Thượng tướng Lê Huy Vịnh cho biết hiện nay Học viện Kỹ thuật quân sự đang tích cực triển khai đề án quy hoạch phát triển học viện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để đạt được những mục tiêu trong đề án, thượng tướng đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và các cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo thường xuyên quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ học viện hoàn thành tốt các nhiệm vụ, hòa nhập với hệ thống đại học trong nước và trên thế giới; tạo điều kiện cho học viện một số cơ chế đặc thù về đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Ảnh: HÀ THANH

Thượng tướng Lê Huy Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Ảnh: HÀ THANH

Nhận định bối cảnh tình hình thế giới cũng như sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động rất lớn đến mọi lĩnh vực trong đời sống, thượng tướng cho biết dự báo yêu cầu, nhu cầu về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao về khoa học máy tính, an ninh thông tin, truyền thông đa phương tiện, công nghệ cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử... sẽ rất lớn. Đây là những thế mạnh của Bộ Quốc phòng.

Nhấn mạnh đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho đất nước là một chức năng của Bộ Quốc phòng, đã được quy định trong Luật Quốc phòng năm 2018, thượng tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo ủng hộ học viện và Bộ Quốc phòng tiếp tục tham gia đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là các lĩnh vực thế mạnh của quân đội.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả Học viện Kỹ thuật quân sự đạt được trong thời gian qua, đặc biệt về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ mũi nhọn.

Ông bày tỏ mong muốn các trường đại học công nghệ, kỹ thuật, khoa học trong quân đội sẽ là đột phá chiến lược để hiện đại hóa quân đội và đào tạo nhân lực công nghệ khoa học mũi nhọn cho đất nước.

Điểm nhận hồ sơ của các trường quân đội: Học viện Kỹ thuật quân sự lấy điểm cao nhấtĐiểm nhận hồ sơ của các trường quân đội: Học viện Kỹ thuật quân sự lấy điểm cao nhất

TTO - Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự là những trường lấy điểm nhận hồ sơ cao nhất trong khối các trường quân đội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên