29/01/2026 15:40 GMT+7

Bộ trưởng Malaysia nói áp lực công việc là một trong những nguyên nhân gây đồng tính

Một bộ trưởng Malaysia gây tranh cãi khi cho rằng căng thẳng công việc là một trong những nguyên nhân khiến người ta “tham gia cộng đồng LGBT”.

Malaysia - Ảnh 1.

Bộ trưởng thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia (phụ trách tôn giáo) Zulkifli Hasan

Theo báo South China Morning Post, ông Zulkifli Hasan - Bộ trưởng thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia (phụ trách tôn giáo) - đã đưa ra một nhận định gây sốc trong văn bản tại Quốc hội, khi trả lời một câu hỏi liên quan đến xu hướng LGBTQ+ trong xã hội.

Theo đó, ông Hasan cho rằng “ảnh hưởng xã hội, trải nghiệm tình dục, căng thẳng công việc và các yếu tố cá nhân khác” có thể là nguyên nhân dẫn đến cái mà ông gọi là “hành vi liên quan LGBT”.

“Ảnh hưởng từ xã hội, trải nghiệm tình dục, căng thẳng công việc và các yếu tố cá nhân khác đều thuộc nhóm nguyên nhân có thể dẫn đến (những hành vi như vậy)”, nguyên văn ông Hasan viết trong văn bản trả lời một câu hỏi của bà Siti Zailah Mohd Yusoff - nghị sĩ thuộc đảng Hồi giáo đối lập PAS.

Phát ngôn này của vị bộ trưởng được đưa ra trong bối cảnh quốc hội đặt câu hỏi về xu hướng LGBT, bao gồm độ tuổi, sắc tộc và các yếu tố tác động.

Ông cũng cho biết trong giai đoạn 2022-2025 đã ghi nhận tổng cộng 135 vụ liên quan đến hoạt động LGBT dưới dạng bắt giữ hoặc truy tố, trong khi Malaysia hiện vẫn coi quan hệ đồng giới là bất hợp pháp.

Ngay sau khi thông tin này được lan truyền, mạng xã hội Malaysia bùng lên hàng loạt bình luận chỉ trích và chế giễu.

Nhiều người châm biếm rằng nếu stress công việc “biến người ta thành LGBT” thì những nơi làm việc áp lực cao chắc đã “đồng loạt chuyển giới” hoặc “gay hết”.

“Theo logic này thì tôi thật sự sốc vì cả văn phòng tôi đến giờ vẫn chưa gay hết”, một người dùng viết.

Thậm chí, có người còn mỉa mai hỏi liệu vị bộ trưởng “có làm việc chăm chỉ ở Quốc hội không” khi ông dường như vẫn chưa “trở thành gay”.

Một số bình luận còn “tận dụng” phát ngôn của bộ trưởng để kêu gọi cải thiện điều kiện lao động như tăng lương tối thiểu, giảm chi phí sinh hoạt hoặc áp dụng tuần làm việc 4 ngày nhằm ngăn dân số trở nên “gay hơn”.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền như Justice for Sisters lên tiếng phản đối, cho rằng nhận định của bộ trưởng là “thông tin sai lệch”, đi ngược với nhận thức khoa học và y tế hiện đại.

Nhóm này nhấn mạnh nhiều tổ chức y tế quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WHO), xem xu hướng tính dục là một phần tự nhiên của bản sắc con người, không phải hệ quả do áp lực hay yếu tố bên ngoài gây ra.

Bà Thilaga Sulathireh thuộc nhóm Justice for Sisters cảnh báo những phát biểu như vậy có thể khiến xã hội tin rằng xu hướng tính dục và bản dạng giới của người LGBT “có thể sửa, có thể thay đổi”, từ đó làm gia tăng định kiến.

“Đa dạng về xu hướng tính dục, bản dạng giới, biểu đạt giới và đặc điểm giới tính là hoàn toàn tự nhiên và bình thường. Điều này đã được chứng minh bởi các cơ quan y tế và nhiều tổ chức khác. Bộ trưởng phải rút lại (phát ngôn) và đính chính thông tin sai lệch”, bà Thilaga nhấn mạnh.

Bộ trưởng Malaysia nói áp lực công việc là một trong những nguyên nhân gây đồng tính - Ảnh 3.Nghị sĩ Malaysia bị tống tiền bằng video sex được tạo bằng AI

Nghị sĩ Datuk Seri Rafizi Ramli đã tiết lộ rằng ông là nạn nhân của một âm mưu tống tiền liên quan đến video sex được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) - trong đó hình ảnh ông bị giả mạo xuất hiện cùng một người đàn ông khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất