
Khỉ macaque trên đảo Santiago, Puerto Rico - Ảnh: CHLOE COXSHALL
Báo Independent ngày 12-1 dẫn nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature cho thấy gần 60 loài linh trưởng thể hiện xu hướng đồng tính luyến ái. Theo đó chỉ ra quan hệ tình dục đồng giới không hề đi ngược lại tự nhiên hay tiến hóa.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 491 loài linh trưởng và phát hiện hành vi thân mật đồng giới xuất hiện ở 59 loài, trong đó có 23 loài thực hiện hành vi này một cách lặp đi lặp lại. Danh sách bao gồm những loài quen thuộc như tinh tinh, khỉ đầu chó, khỉ vervet và khỉ đột núi.
Nghiên cứu nói trên định nghĩa thân mật đồng giới bao gồm các hành vi như cưỡi lên nhau, tiếp xúc bộ phận sinh dục, tán tỉnh hoặc các hình thức kích thích khác, bất kể có khả năng sinh sản hay không.
Đáng chú ý, các nhà khoa học phát hiện hành vi này phổ biến hơn ở những loài sống trong môi trường khắc nghiệt và khan hiếm thức ăn (như khỉ barbary và khỉ vervet); hoặc có cấu trúc xã hội phức tạp (như khỉ đầu chó); hoặc có hệ thống giao phối đa đối tác thay vì kết đôi duy nhất.
Bà Chloe Coxshall, tác giả nghiên cứu từ Đại học Imperial London, giải thích: “Thân mật đồng giới dường như giúp giảm bớt căng thẳng, duy trì sự hòa thuận trong nhóm và củng cố liên minh trong các tình huống cạnh tranh hoặc nguy hiểm”.
Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những yếu tố tương tự có thể giải thích nguồn gốc xu hướng tính dục ở tổ tiên loài người. Khoảng 1,5 triệu năm trước, các loài linh trưởng cổ cũng phải đối mặt với môi trường khắc nghiệt và áp lực xã hội tương tự, nơi hành vi đồng giới đóng vai trò như một công cụ gắn kết cộng đồng.
Tuy nhiên các chuyên gia cũng lưu ý rằng đối với con người hiện đại, xu hướng tính dục còn liên quan mật thiết đến tâm lý và bản sắc cá nhân. Tiến sĩ Vincent Savolainen, đồng tác giả công trình nghiên cứu, nhấn mạnh: “Ở người, nguyên nhân có thể không phải là khan hiếm thức ăn hay hệ thống phân cấp xã hội mà là áp lực của đời sống xã hội hiện đại”.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận