28/10/2021 19:33 GMT+7

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Sẽ làm nông nghiệp như mô hình Uber, Grab

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết sẽ làm nông nghiệp bằng tư duy như mô hình của Uber, Grab để "đỡ xáo trộn thị trường, đỡ xáo trộn miếng đất của người nông dân".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Sẽ làm nông nghiệp như mô hình Uber, Grab - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan và chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc tham gia tọa đàm

Tại tọa đàm về nông nghiệp do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 28-10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan nhấn mạnh trong đại dịch COVID-19, ngành nông nghiệp lại được nhắc đến như một trụ đỡ khi kinh tế chao đảo.

Tuy nhiên, ông Hoan cho rằng phải nghĩ đến câu chuyện khác sau đại dịch, cần đánh giá nền kinh tế và doanh nghiệp dựa trên sự lan tỏa, chiều sâu của mỗi nền kinh tế và doanh nghiệp.

"Quy mô của các doanh nghiệp nông nghiệp có thể không bằng các doanh nghiệp công nghiệp, nhưng sức lan tỏa ra hàng chục triệu hộ nông dân có thể kết nối trở thành sức mạnh.

Phải nhìn nền nông nghiệp là một cấu trúc kinh tế xã hội, chứ không phải là ngành kinh tế đơn lẻ, không chỉ là một ngành có đóng góp 14% tổng GDP.

Ngành nông nghiệp với hàng chục triệu hộ nông dân có thể linh hoạt và năng động hơn trong đại dịch, trên từng mảnh vườn, cái ao… vẫn có thể tạo ra giá trị kinh tế, tạo ra bức tranh nông nghiệp "dương" so với nhiều ngành khác" - ông Hoan nói.

Ông Hoan cho biết giai đoạn 2021-2025, ngành nông nghiệp sẽ chuyển đổi mô hình tăng trưởng của ngành nông nghiệp, chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp dựa trên mục tiêu tăng sản lượng sang tư duy kinh tế với mục tiêu là tăng giá trị.

"Chúng ta phải tích hợp đa giá trị vào sản phẩm, nhìn nông nghiệp không phải là kỹ thuật hay sản xuất, thậm chí không dừng lại là ngành kinh tế, mà là ngành tích hợp cả kinh tế, văn hóa, xã hội" - ông Hoan chia sẻ.

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng hướng phát triển của nông nghiệp tới đây sẽ phải kết hợp cả quy mô lớn với quy mô nhỏ. 

Trước tác động của kinh tế số bây giờ, ông Lộc dẫn chứng một hộ nông dân trồng hoa tại Đà Lạt hoặc một người trồng cà phê ở Đắk Lắk cũng có thể vươn tới thị trường thế giới nếu làm theo kiểu của một doanh nhân, của một nhà khởi nghiệp. 

"Phải tích tụ, tập trung thành những chuỗi lớn, đồng thời không xóa đi vai trò của những hộ kinh doanh nhỏ, nhỏ nhưng không lẻ, phải liên kết lại với nhau" - ông Lộc nói.

Đồng tình với ông Lộc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ câu chuyện khi ông hỏi tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, chủ tịch Tập đoàn Mỹ Lan ở Trà Vinh, rằng làm nông nghiệp cần tích tụ, tập trung đất đai bao nhiêu đối với doanh nghiệp? 

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ trả lời: "Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng 4.0, người ta kinh doanh vận tải mà có sở hữu chiếc xe nào đâu? Như Uber, Grab, từng chiếc xe nhỏ nhưng hợp lại, kết nối thành những doanh nghiệp kinh doanh vận tải, người ta kinh doanh khách sạn lưu trú nhưng không sở hữu một khách sạn nào cả vì họ kết nối thôi". 

"Tôi sẽ làm nông nghiệp bằng tư duy như thế, bằng cách thức như thế, để đỡ xáo trộn thị trường, đỡ xáo trộn miếng đất của người nông dân sở hữu" - ông Hoan nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Sẽ làm nông nghiệp như mô hình Uber, Grab - Ảnh 2.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Rồi mọi chuyện sẽ qua! Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Rồi mọi chuyện sẽ qua!

TTO - Chuỗi cung ứng đứt gãy, chi phí gia tăng, nhưng "mọi thứ rồi sẽ qua" để hướng tới phục hồi kinh tế một cách bền vững hơn, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan. "Nữ hoàng hột vịt" Ba Huân ví von: "Sau cơn lũ phù sa lại về, sau khó khăn cơ hội sẽ đến".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên