Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Bộ trưởng: Hơn 1/5 tổng đầu tư ngân sách cho an sinh xã hội

17/11/2020 15:20 GMT+7

TTO - Ngày 17-11 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thi đua yêu nước ngành Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) lần thứ V, năm 2020 tiến tới Đại hội yêu nước lần thứ X.

Phát biểu tại đại hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định: “Đây là dịp để toàn ngành đánh giá lại kết quả thi đua trong 5 năm, tôn vinh những cá nhân và tập thể tiên tiến trong phong trào. Đồng thời qua đây, chúng ta cũng tập trung xem xét lại và tạo ra những phong trào thi đua mới trong 5 năm tới, để ngành tiếp tục có những đổi mới ngành xứng đáng là hiện thân của lòng nhân ái”.

Ông Dung cũng dẫn chứng đánh giá của các tổ chức quốc tế, trong muôn vàn khó khăn, Việt Nam vẫn đầu tư 21% tổng đầu tư ngân sách cho an sinh xã hội (2019), đứng đầu ASEAN và tăng dần qua các năm.

Bộ đã giải quyết việc làm cho gần 8 triệu người bao gồm việc làm trong nước (hơn 7.2 triệu người) và việc làm ở nước ngoài (hơn 620 nghìn người). Tỷ lệ thất nghiệp duy trì mức thấp. Lao động qua đào tạo dự kiến đạt 64.5% trong năm nay, trong đó, có bằng, chứng chỉ đạt 24,5%. 

Tiền lương bình quân hàng tháng của người lao động làm công hưởng lương có tốc độ tăng 9.01%/năm.

Bộ trưởng: Hơn 1/5 tổng đầu tư ngân sách cho an sinh xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo toàn ngành sẽ nỗ lực hơn quyết tâm hơn, cố gắng hơn để làm sao đấy mỗi tập thể mỗi cá nhân trong 5 năm tới có nhiều thành tựu hơn có nhiều kết quả hơn - Ảnh: H.Q

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu cho Đảng và Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách pháp luật hiệu quả về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trên tinh thần lấy con người làm trung tâm thực hiện tiến bộ công bằng xã hội theo từng bước tiến của đất nước và trong từng chính sách phát triển.

Điển hình như gói hỗ trợ trị giá 62.000 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động, người có công hộ nghèo gặp khó khăn do COVID-19, Luật Lao động năm 2019 đã thể chế hóa những quy định của Hiến pháp và phù hợp với các cam kết thông lệ quốc tế…

Tuy vậy, bà Thịnh cũng đề nghị ngành LĐ-TB&XH phải tổ chức thi hành Bộ luật Lao động áp dụng năm 2021; hoàn thiện chính sách ưu đãi người có công; hoàn thiện chính sách xã hội theo hướng tăng cường gắn kết xã hội thông qua mở rộng chính sách trợ giúp và thực hiện tốt các quyền trẻ em, người khuyết tật…, thúc đẩy bình đẳng giới và quan tâm phòng ngừa các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy…

Bộ trưởng: Hơn 1/5 tổng đầu tư ngân sách cho an sinh xã hội - Ảnh 2.

Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ LĐ-TB&XH nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Ảnh: H.Q

Theo thống kê của Bộ LĐTB-XH giai đoạn 2016 - 2020, lực lượng lao động cả nước tăng từ 53.9 triệu người lên 56.12 triệu người, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trên 70%.

Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã vận động được hơn 2.000 tỷ đồng để xây dựng mới gần 33.000 nhà tình nghĩa trị giá khoảng 1.500 tỷ đồng và sửa chữa gần 22.000 nhà tình nghĩa trị giá gần gần 500 tỷ đồng.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận