Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị buộc từ chức vì qua mặt cấp trên

25/11/2019 09:40 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã gây sức ép buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer phải từ chức. Lý do là ông Spencer giải quyết kém vụ bê bối liên quan hành vi không phù hợp của một đặc nhiệm SEAL.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị buộc từ chức vì qua mặt cấp trên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer nộp đơn từ chức. Lá đơn được ông Spencer nộp lại vào ngày 24-11, theo Hãng tin AP.

Còn theo Hãng tin Reuters, nhân vật khiến ông Richard Spencer phải "mất chức" là biệt kích Edward Gallagher, chỉ huy chiến dịch đặc biệt của đội đặc nhiệm SEAL - một trong những lực lượng được xem là tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ.

Gallagher bị đưa ra tòa án binh và hạ xuống cấp hàm do "tạo dáng" bên cạnh thi thể của một tay súng thiếu niên của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul, Iraq vào năm 2017. 

Trong quá trình điều tra, thuộc cấp của Gallagher khai chính tay vị chỉ huy này đã cầm dao cắt cổ tù binh thiếu niên nói trên nhưng Gallagher được trắng án với cáo buộc này.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị buộc từ chức vì qua mặt cấp trên - Ảnh 2.

Edward Gallagher, chỉ huy chiến dịch đặc biệt của đội đặc nhiệm SEAL, được ân xá cho về hưu với đầy đủ trợ cấp - Ảnh: REUTERS

Jonathan Hoffman - người phát ngôn của Bộ Quốc phòng, cho biết Bộ trưởng Esper sa thải lãnh đạo Hải quân Richard Spencer vì mất lòng tin với ông này do đã thiếu sự thẳng thắn trong các liên hệ với Nhà Trắng khi giải quyết vụ bê bối trên. 

Cụ thể, Bộ Quốc phòng khẳng định ông Spencer liên hệ riêng với Nhà Trắng và đề xuất cách giải quyết êm thắm trường hợp của Gallagher mà không thông qua Bộ trưởng Esper. 

Dưới sự tác động của ông Spencer, ngày 15-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược quyết định của tòa án binh về việc giáng quân hàm, trả lại lương theo quân hàm và cho đặc nhiệm Gallagher nghỉ hưu với đầy đủ trợ cấp. 

Nhiều chỉ trích cho rằng sự can thiệp của tổng thống làm suy yếu quyết định của tòa án binh và gửi đi thông điệp rằng sự tàn bạo ở chiến trường sẽ được bỏ qua. 

Xuất hiện trên một chương trình trên kênh Fox News ngày 24-11, Gallagher cho biết mình hi vọng có thể nhận được quyết định nghỉ hưu vào chủ nhật tới. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp thăm Việt Nam

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 17-10 xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận