Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không cần thiết xét nghiệm người dân TP.HCM khi đến các tỉnh, thành

11/12/2020 12:52 GMT+7

TTO - Sáng 11-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long một lần nữa khẳng định Thủ tướng và Chính phủ kết luận TP.HCM không phải ổ dịch COVID-19, nên không cần thiết phải xét nghiệm người dân TP.HCM khi đến các tỉnh, thành khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không cần thiết xét nghiệm người dân TP.HCM khi đến các tỉnh, thành - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi tại buổi làm việc - Ảnh: TIẾN LONG

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế với UBND TP.HCM. Ông đánh giá cao việc xử lý, phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM.

Ông Long đặc biệt đánh giá cao công tác truy vết, xét nghiệm, ngăn chặn không để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng của TP.HCM liên quan đến bệnh nhân là tiếp viên hàng không vừa qua.

Người đứng đầu Bộ Y tế một lần nữa nhắc lại và khẳng định: "Trong các phiên họp, Thủ tướng và Chính phủ đều kết luận TP.HCM không phải là ổ dịch, cho nên việc một số địa phương lấy mẫu xét nghiệm người từ TP.HCM đi đến các tỉnh, thành là không cần thiết''.

Cũng trong phần phát biểu, ông Long mong UBND TP tiếp tục nêu cao tinh thần khẩn trương, quyết liệt trong phòng chống dịch. Trong đó phải đánh giá các bài học truy vết, cách ly, xét nghiệm... Ông đề nghị TP tăng tốc độ xét nghiệm, bởi theo ông, việc nhanh chóng đưa ra kết quả xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống dịch.

''Chúng tôi rất mong muốn TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng, Chính phủ đề ra. Muốn như vậy, thật sự ngành y tế TP phải đặt mục tiêu rất cao'', ông Long nói.

Thông tin khẳng định "TP.HCM không phải ổ dịch" do Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra nhằm thông tin rõ và cũng tránh việc một số tỉnh, thành hiểu nhầm khi có những quyết định đề nghị lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung người từ một số địa điểm có yếu tố dịch tễ ở TP.HCM trở về tỉnh, thành đó, cũng để người dân các tỉnh, thành khác yên tâm hơn khi tiếp xúc với người từ TP.HCM đến.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 (chiều 1-12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Không coi TP.HCM là ổ dịch, mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài".

'Không coi TP.HCM là ổ dịch, mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài'

TTO - Nhấn mạnh tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang nơi công cộng khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng ở TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng quyết định sẽ dừng các chuyến bay thương mại.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận