Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Bộ Quốc phòng ủng hộ quy hoạch sân bay Nhân Cơ chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân sự

09/07/2022 08:08 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ là sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân sự trên cơ sở Bộ Quốc phòng quản lý tổng thể về quy hoạch và đất quốc phòng.

Bộ Quốc phòng ủng hộ quy hoạch sân bay Nhân Cơ chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân sự - Ảnh 1.

Một máy bay trực thăng hạ cánh tại sân bay Nhân Cơ vào tháng 3-2022 - Ảnh: T.N.

Ngày 9-7, ông Nguyễn Nhân Bản, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông, cho biết Bộ Quốc phòng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Đắk Nông về việc đưa sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân dự.

Cụ thể, trong văn bản trả lời Bộ Quốc phòng có ý kiến như sau: Sân bay Nhân Cơ được đưa vào "Quy hoạch phát triển hệ thống sân bay toàn quốc" với chức năng là sân bay dự bị, sử dụng khi có các tình huống về quốc phòng; hiện tại Bộ Quốc phòng giao Quân khu 5 quản lý và chưa có kế hoạch đầu tư cải tạo, nâng cấp.

Với chủ trương kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; Bộ Quốc phòng ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ là sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân sự trên cơ sở Bộ Quốc phòng quản lý tổng thể về quy hoạch và đất quốc phòng.

Để bảo đảm các quy định của pháp luật về đầu tư, quản lý, khai thác đối với sân bay chuyên dùng, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông giao cơ quan chức năng phối hợp cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng nghiên cứu lựa chọn hình thức đầu tư.

Bộ Quốc phòng giao Bộ Tổng tham mưu chỉ đạo Cục Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Tác chiến và các cơ quan liên quan phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông để nghiên cứu, thống nhất hình thức, phương pháp đầu tư phù hợp.

Bộ Quốc phòng ủng hộ quy hoạch sân bay Nhân Cơ chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân sự - Ảnh 2.

Sân bay đang có 1 đường băng dài hơn 800m, có thể tiếp nhận các máy bay chở khách loại nhỏ và máy bay trực thăng - Ảnh: T.N.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã cử đoàn công tác làm việc với Bộ Giao thông vận tải về đề xuất đưa sân bay Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, Đắk R’Lấp) vào quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc giai đoạn 2030 - 2050 với tư cách là sân bay lưỡng dụng.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cho biết phạm vi, đối tượng nghiên cứu của "Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050" không bao gồm sân bay chuyên dùng.

Mặc dù vậy, Bộ Giao thông vận tải ủng hộ UBND tỉnh Đắk Nông nghiên cứu, bổ sung sân bay Nhân Cơ trong quy hoạch của tỉnh, đồng thời kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Nhân Cơ với tính chất là sân bay chuyên dùng (quốc phòng kết hợp dân sự).

Sau khi nhận được phản hồi từ Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Đắk Nông tiếp tục gửi đề xuất đưa sân bay Nhân Cơ làm sân bay chuyên dùng đến Bộ Quốc phòng và cũng được ủng hộ chủ trương.

Theo ông Nguyễn Nhân Bản, thời gian tới, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị của tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông, Sở Kế hoạch và đầu tư cùng các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND tỉnh nội dung làm việc với các cơ quan của Bộ Quốc phòng. Cụ thể nội dung chính sẽ về quy mô, hình thức và giai đoạn đầu tư dự án.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận